ระบบโทรทัศน์วงจรปิดคืออะไร และมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

ระบบโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV System) เป็นการส่งสัญญาณภาพ จากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด ตามจุดต่างๆ มายังส่วนรับภาพและบันทึกภาพ ซึ่งเรียกว่า DVR โดยทั่วไป DVR จะติดตั้งอยู่ในที่ที่ปลอดภัยและต้องใช้งานสะดวก เช่นที่ห้องควบคุม ห้องนอน ตู้ไฟ เป็นต้น

ระบบกล้องวงจรปิดจะประกอบไปด้วย 5 ส่วนหลัก คือ

 1. กล้อง เพื่อแปลงสัญญานภาพที่ได้รับให้เป็นสัญญาน ทางไฟฟ้า เพื่อส่งสัญญาณต่อไปยังอุปกรณ์บันทึก (DVR)

 2. เลนส์ ทำหน้าที่รวมแสง และปรับระยะภาพให้มีขนาดใหญ่-เล็ก ตามความเหมาะสม เลนส์บางรุ่นมีความสามารถในการหรี่รูรับแสงเพื่อเพิ่มความคมชัดของภาพได้ ซึ่งเลนส์ดังกล่าวจะต้องใช้คู่กับตัวกล้องที่สามารถสั่งค่ารูรับแสงได้เท่านั้น


   
 3. DVR ทำหน้าที่ในการบันทึกภาพที่ได้รับสัญญานจากกล้องลง Hard disk บางรุ่นอาจมีความสามารถที่จะควบคุมกล้องจากตัว DVR ได้เช่นสั่งให้หันซ้าย-ขวา, ก้ม-เงย, ซูมได้ ทำหน้าที่แบ่งสัญญานในการแสดงผล เช่น แบ่งแสดงผล 4 จอ, แสดงผลแบบสุ่ม, แสดงผลแบบจับสัญญานเคลื่อนไหว, ควบคุม Speeddome ให้หันไปหันมา, เชื่อมต่อกับ internet ทำให้เราดูกล้องผ่าน internet ได้ ฯลฯ

 4. จอภาพแสดงผล แสดงภาพที่ได้รับสัญญาณจากเครื่อง DVR เข่น ทีวี, จอคอมพิวเตอร์ ภาพที่ได้เป็นแค่การแสดงผล ไม่เกี่ยวกับการบันทึก คือจะเปิดหรือปิดจอ มันบันทึก หากว่า DVR เปิดอยู่ แค่ไม่แสดงผลเท่านั้น

 5. Accessories
  • ขาตั้ง เพื่อยึดกล้องเข้ากับ เพดาน, กำแพง, เสา ฯลฯ

  • Housing กันแดด, กันความชื้น, ระบายความร้อน ปกป้องกล้องและแลนส์ จากความร้อน ความชื้น จากสถานที่กลางแจ้งหรือที่มีความชื้นสูง

  • สายสัญญาณ RG6, UTP เพื่อส่งสัญญาณจากกล้องไปยัง DVR

  • Adaptor 12, 24 Volt แปลงค่ากระแสไฟจากไฟบ้านให้อยุ่ในช่วงที่กล้องสามารถใช้ได้ โดยให้ดูความต้องการของกล้องเป็นหลักว่ากล้องต้องการกระแสไฟแบบใด บางตัวอาจรับกระแสไฟได้ท้ัง 2 แบบ

  • Keyboard Joystick ใน กรณีที่เป็นกล้องซูม, หรือกล้องสั่งปรับก้มเงย หันซ้ายขวาได้จากระยะไกล หากว่าเรามีกล้องหลายตัวก็ไม่สะดวกที่ต้องคอยมากดสวิทซ์ที่ DVR เค้าก็จะซื้อ Keyboard มาใช้กัน อารมณ์ก็ประมาณว่าเล่นเกมส์ขับเครื่องบิน บังคับได้ง่ายกว่า สะดวกกว่า แต่ว่าก็ต้องจ่าแพงกว่าด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ในการใช้งานระบบโทรทัศน์วงจรปิด

 • ในด้านการรักษาความปลอดภัย ของบุคคลและสถานที่
 • ในการตรวจสอบการทำงาน ของเครื่องจักร ในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ หรือการทำงานของพนักงาน
 • ใช้งานร่วมกับระบบควบคุมอาคารอัตโนมัติ เช่น ตรวจสอบจำนวนคนเพื่อการเปิด-ปิด เครื่องปรับอากาศฯ
 • ใช้งานร่วมกับระบบควบคุมการจราจร เช่น ตรวจสอบปริมาณรถยนต์ฯ

เนื้อหานี้มีประโยชน์หรือไม่ กดที่ดาวเพื่อให้คะแนนความพอใจค่ะ

แย่มาก ดีมาก

Related topics

วิธีตั้งค่า การใช้งาน เราเตอร์ True Gigatex Fiber : Skyworth GN542VF วิธีตั้งค่า การใช้งาน เราเตอร์ True Gigatex Fiber : T3 St-224F วิธีตั้งค่า การใช้งาน เราเตอร์ True Gigatex Fiber : ZTE_F688 วิธีตั้งค่า การใช้งาน เราเตอร์ True Gigatex Fiber : Huawei_HG8247W5 ขั้นตอนการคืนอุปกรณ์ที่ทรูช็อปเมื่อยกเลิกบริการ