5 ทริคดูแลผู้สูงวัย ทั้งสะดวกและปลอดภัยใน Smart Home กับ Living TECH

True Blog 08 ก.ย. 2565

"บ้าน" เป็นพื้นที่ที่จะสร้างความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้กับกาย และสร้างความอบอุ่นให้กับใจของสมาชิกทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะกับสมาชิกคนสำคัญอย่างผู้สูงอายุวัยเกษียณ

 

เมื่อไลฟ์สไตล์ของผู้สูงอายุเปลี่ยนจากการออกไปทำงานทุกวันมาเป็นการใช้ชีวิตอยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่ และอาจต้องอยู่เพียงลำพังระหว่างที่ลูกหลานออกไปเรียนและไปทำงาน หน้าที่สำคัญสำหรับลูกหลานคือ การเอาใจใส่ดูแล สร้างความสุขกายสบายใจ ควบคู่ไปกับการจัดสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจและวางใจได้ในระหว่างที่อยู่ห่างไกลพวกท่าน

 

 

ในยุคดิจิทัลที่มีเทคโนโลยีและตัวช่วยดี ๆ มากมาย มาลองดูทริคดูแลผู้สูงวัยที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ที่บ้าน เพื่อดูแลคนที่รักได้อย่างง่ายดายกัน

 

 

5 ทริคดูแลผู้สูงอายุที่บ้านด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง True LivingTECH 

 

 

ในวันที่ทุกเจเนอเรชันคุ้นเคยกับการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลที่ทันสมัย จึงเป็นเรื่องง่ายที่ใช้เทคโนโลยีมาผนวกเข้ากับการดูแลผู้สูงอายุที่บ้านได้ ด้วยการเลือกใช้นวัตกรรมโซลูชัน True LivingTECH ที่ช่วยให้บ้านธรรมดา ๆ กลายเป็น “บ้านอัจฉริยะ” เพียงเลือกอุปกรณ์อัจฉริยะ Smart Living จาก True มาใช้ในบ้าน ติดตั้งเองก็ง่ายแบบ DIY และเชื่อมต่ออุปกรณ์เหล่านั้นด้วยเน็ตบ้าน  แค่นี้ก็สามารถสั่งการและควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน True LivingTECH ซึ่งเป็น All-in-One Application ใช้งานทุกอย่างง่ายมาก ๆ ในแอปเดียว มาดูกันว่าจะมีทริคที่แมตช์กับอุปกรณ์อัจฉริยะชิ้นไหนที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และช่วยดูแลเรื่องความปลอดภัยให้ผู้สูงอายุไปพร้อมกัน

 

 

1. เปิดไฟสว่าง ให้มองเห็นชัดเสมอ : เพราะทัศนวิสัยในการมองเห็นเป็นสิ่งสำคัญ ผู้สูงอายุอาจมีปัญหาสายตาที่พร่ามัว ทำให้การมองเห็นเป็นเรื่องที่ยากหากอยู่ที่มืด หรือมีแสงสว่างไม่เพียงพอ ดังนั้น เราสามารถเลือกใช้อุปกรณ์อัจฉริยะอย่าง Smart Light Bulb หลอดไฟอัจฉริยะ และทำงานร่วมกับ Motion Sensor อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว  ซึ่งเซนเซอร์จะทำการแจ้งเตือนเมื่อมีคนเดินผ่าน และสามารถสั่งการเปิดไฟให้หลอดไฟอัจฉริยะทำงานได้ เพื่อให้ผู้สูงอายุมองเห็นพื้นบ้านได้อย่างชัดเจน หรือก้าวขึ้น-ลงบันไดได้อย่างปลอดภัย

 

 

 

 

2. ดูแลความปลอดภัยได้จากทุกที่ แม้อยู่ห่างไกลกัน : เมื่อลูกหลานต้องออกไปทำงาน เรียนหนังสือทั้งวัน หรือแม้แต่อยู่กันคนละบ้าน การเลือกใช้อุปกรณ์ดูแลความปลอดภัยจากระยะไกลก็ช่วยให้วางใจได้มากขึ้น อย่าง Smart CCTV Camera กล้องวงจรปิดอัจฉริยะแบบไร้สาย ที่สามารถบันทึกได้ทั้งภาพเคลื่อนไหวและเสียง เฝ้าระวังบ้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งยังมี Motion Detection Alarm ตรวจจับการเคลื่อนไหวภายในบ้าน และสามารถพูดคุยผ่านกล้องได้ เหมือนเราดูแลพวกท่านอยู่ไม่ห่างตลอดเวลา

 

 

 

 

3. เพิ่มช่องทางการติดต่อได้ทันที ในกรณีฉุกเฉิน : ในช่วงเวลาที่ผู้สูงอายุต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง อาจเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ไม่คาดคิด ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนที่สุด Emergency Button ปุ่มฉุกเฉินอัจฉริยะ เป็นตัวช่วยที่รวดเร็วในยามคับขัน เพียงกดปุ่มฉุกเฉิน ข้อความจะถูกส่งไปยังลูกหลานทันที เพื่อช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

 

 

4. ป้องกันผู้บุกรุก ปิดล็อคประตูได้อัตโนมัติ ไม่กลัวหลงลืม : การล็อคประตูบ้าน เป็นการป้องกันและสร้างความปลอดภัยในกับสมาชิกในบ้านได้ แต่ระหว่างวันผู้สูงอายุที่อยู่บ้านอาจมีกิจกรรมทั้งในบ้านและรอบบ้านมากมาย ก็ทำให้หลงลืมในการล็อคประตูบ้านได้เช่นกัน ดังนั้นหากติดตั้ง Smart Door Lock ประตูล็อคอัจฉริยะ ไว้ เราก็สามารถเช็กผ่านแอปได้เสมอว่าประตูบ้านได้ถูกล็อคเรียบร้อยแล้วหรือไม่ และสามารถสั่งการล็อคประตูผ่านแอปได้ด้วย เท่านี้ก็สบายใจหายห่วงแล้ว

 

 

5. ไม่ปล่อยให้เหงา เข้าครัวทำกับข้าวได้แบบสบายใจ หายห่วง : สำหรับผู้สูงอายุที่ชอบเข้าครัว ก็ไม่ต้องกลัวปัญหา ถ้าลืมปิดเตาไฟ หรือระบบน้ำที่อาจรั่วไหลจนเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ เมื่อติดตั้ง Sensor เซ็นเซอร์อัจฉริยะตรวจจับควัน และ Water Leak Sensor เซ็นเซอร์อัจฉริยะตรวจจับน้ำรั่วไหล หากตรวจจับพบเจอควันที่มากผิดปกติ หรือมีน้ำรั่ว อุปกรณ์จะแจ้งเตือนด้วยเสียง และส่งข้อความเตือนไปยังแอป ช่วยให้สามารถจัดการปัญหาหรือติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยดูแลแก้ไขได้ทันที

 

 

 

 

สำหรับใครที่จะลองนำ 5 ทริคนี้ไปดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน วันนี้ True พร้อมช่วยให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่าย จัดการได้ที่ปลายนิ้วผ่าน แอปพลิเคชันเพียงแอปเดียวอย่าง True LivingTECH โปรสุดทุกเรื่องบ้านอัจฉริยะ ที่ใช้งานสะดวก และง่ายดายเพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน จึงไม่ซับซ้อนเกินกว่าที่ผู้สูงอายุจะเข้าใจและใช้งานได้

 

 

นอกเหนือจากการดูแลความปลอดภัยผ่านการใช้เทคโนโลยีแล้ว สิ่งสำคัญคือ ความห่วงใยเอาใจใส่ ให้ผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นสมาชิกในครอบครัวที่เรารักอยู่สบายทั้งกายและใจ และใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวอย่างแท้จริง เมื่อมีเวลาว่างลองชวนพวกท่านออกไปเที่ยวนอกบ้าน หรือชวนครอบครัวทำกิจกรรมสนุกๆ ด้วยกัน เพื่อเสริมสร้างแรงกายแรงใจที่ดี ควบคู่กับการใช้เทคโนโลยีอย่าง LivingTECH ช่วยดูแลความปลอดภัยและเติมเต็มความสุขให้กับครอบครัวได้มากกว่าที่เคย