9 เรื่องน่ารู้ของรถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็ว (COW) เสริมพลังเครือข่าย True 5G เพื่อการสื่อสารต่อเนื่องในทุกที่ ทุกสถานการณ์

True Blog 15 พ.ย. 2565

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเห็นรถสี่ล้อเล็กที่มีเสาสัญญาณด้านบน พร้อมสัญลักษณ์ True 5G วิ่งไปจอดตามพื้นที่ต่าง ในงานเทศกาลหรือกิจกรรมที่รวมผู้คนจำนวนมาก ไม่เว้นแม้แต่ในพื้นที่ที่กำลังเกิดภัยพิบัติ โดยเป็นเหมือนหน่วยเคลื่อนที่เร็วที่รีบเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยและอำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสาร เพื่อเพิ่มคุณภาพสัญญาณให้ทุกการสื่อสารในพื้นที่นั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่นและรวดเร็ว

 

รถสี่ล้อเล็กที่ว่านี้คือ รถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็ว​ (Cell-On-Wheel) หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า รถ COW” ซึ่งเป็นกองกำลังสำคัญของ True 5G ที่พร้อมอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารไปในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อส่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด เร็วและแรงที่สุด ในทุกสถานการณ์

 

 

เมื่อภารกิจของรถ COW สำคัญเช่นนี้  เราจะพาไปเจาะลึกกับ 9 เรื่องราวน่ารู้ ที่จะทำให้ทุกคนรู้จักรถ COW ของ True 5G มากยิ่งขึ้น 

 

 

1.  รถ COW มีหลากหลายขนาด โดยมีตั้งแต่รถขนาด 4 ล้อ – 6 ล้อใหญ่ แต่ไม่ว่าจะเป็นรถขนาดเล็กหรือใหญ่ก็เพิ่มคุณภาพของสัญญาณได้แรงไม่แพ้กัน เพราะขนาดของรถจึงเป็นตัวเลือกให้เหมาะสมตามลักษณะงาน และพื้นที่ที่จะนำไปใช้เท่านั้น ขนาดรถที่เล็กกว่าก็จะสามารถเข้าไปในแหล่งชุมชนหรือบริเวณพื้นที่แคบๆได้คล่องตัวมากกว่า

 

 

2. รถ COW ทุกคันจะติดตั้งอุปกรณ์สัญญาณ 360 องศาไว้ด้านบน โดยแยกเป็นสามทิศทางบนเสาด้านบนของตัวรถ เพื่อกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมทุกทิศทุกทาง และเสาที่ติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้สามารถปรับความยาวได้ เพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน

 

 

3. หน้าที่หลักของรถ COW คือการขยายสัญญาณโทรศัพท์มือถือ รวมถึงการเพิ่มช่องสัญญาณมือถือในพื้นที่ที่มีการใช้หนาแน่น เพื่อรองรับการใช้งานในทุกสถานการณ์

 

 

 

 

4. รถ COW 1 คัน สามารถส่งสัญญาณได้ประสิทธิภาพเทียบเท่าเสาสัญญาณขนาดใหญ่ รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 5G/4G/3G และยังสามารถกระจายสัญญาณ WiFi by TrueMove H ได้ด้วย เรียกว่ารองรับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ ทั้งโทรและอินเทอร์เน็ต ถ้าเห็นรถ COW จอดที่ไหนก็มั่นใจได้เลยว่าจะใช้งานเครือข่ายของทรูมูฟ เอช ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

 

5. ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว เพียง 1 ชั่วโมงหลังจากเข้าถึงพื้นที่ รถ COW ก็สามารถให้บริการได้ทันที จึงสามารถอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารได้อย่างทันท่วงทีในทุกสถานการณ์ มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด สัญญาณเร็วแรง เสถียร ไม่มีสะดุด

 

 

6. รถ COW ทุกคัน สามารถกระจายสัญญาณเพื่อรองรับการใช้งานได้ยาวนาน แม้ในกรณีที่กระแสไฟฟ้าในพื้นที่ถูกตัดขาด รถ COW ของ True 5G ก็ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและยาวนาน เพราะภายในรถมีทั้งระบบไฟฟ้าสำรองและเครื่องปั่นไฟ ทำให้หมดกังวลได้ ไม่ว่าจะเข้าไปในพื้นที่ไหนก็พร้อมให้บริการได้อย่างเต็มที่

 

 

7. รถ COW ของ True 5G ใช้เทคโนโลยีทันสมัย ควบคุมการทำงานจากส่วนกลาง โดยใช้ระบบ Centralize Intelligence Control  สามารถตรวจสอบตำแหน่งของรถ แรงลม กระแสไฟฟ้า ตลอดจนอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการขยายสัญญาณ ควบคุมผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือโดยทีมวิศวกรเครือข่ายที่มีความเชี่ยวชาญ

 

 

8. รถ COW เป็นเหมือนพาวเวอร์แบงก์ขนาดใหญ่ ด้วยระบบของรถ COW ที่มีเครื่องปั่นไฟ จึงสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้ในการขยายสัญญาณ อีกทั้งยังเป็นแหล่งไฟฟ้าสำรองให้แก่คนในชุมชน รองรับการชาร์จแบตเตอรี่เครื่องโทรศัพท์มือถือและพาวเวอร์แบงก์ในกรณีที่ไฟฟ้าดับ หรือในภาวะฉุกเฉินต่าง ๆ ที่ไม่มีการตัดกระแสไฟฟ้า รวมถึงในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีระบบไฟฟ้าเข้าถึง

 

 

9. รถ COW พร้อมอำนวยความสะดวกได้ทุกกิจกรรม ด้วยขนาดของรถ และการทำงานที่คล่องตัวด้วย ประสิทธิภาพที่เต็มเปี่ยม รถ COW จึงสามารถให้บริการได้ในหลากหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นงานพระราชพิธี พิธีสำคัญทางศาสนา งานเทศกาลและอีเวนต์ต่าง ๆ ที่มีผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีการใช้งานหนาแน่นในช่วงเทศกาลต่าง ๆ ด้วย ช่วยเสริมช่องสัญญาณเพื่อการสื่อสารที่ราบรื่นและรวดเร็ว  นอกจากนี้ สำหรับพื้นที่ห่างไกล ทุรกันดาร ที่อยู่ระหว่างการติดตั้งเสาสัญญาณเพิ่มเติม ยังสามารถนำรถ COW ไปให้บริการชั่วคราวก่อนติดตั้งสถานีฐานถาวรด้วย

 

 

 

 

ทีมวิศวกรเครือข่าย พร้อมรถ COW ลุยฝ่าวิกฤต เคียงคู่คนไทยทุกสถานการณ์

 

 

กลุ่มทรู เคียงคู่คนไทย ร่วมฝ่าวิกฤตการณ์ต่าง ๆ เสมอมา โดยระดมสรรพกำลังเสริมประสิทธิภาพเครือข่ายให้มีคุณภาพและครอบคลุมมากที่สุด เพื่อให้ทุกการสื่อสารเป็นไปอย่างราบรื่นและต่อเนื่อง เพราะในภาวะวิกฤต การสื่อสารสำคัญที่สุด

 

 

หนึ่งในภารกิจที่ทรูร่วมดูแลและช่วยเหลือคนไทยอย่างเต็มความสามารถ ก็คือ การช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกที่พลัดหลงในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ในช่วงเดือนมิถุนายน 2561 ทรูได้ส่งรถ COW เข้าไปขยายสัญญาณในพื้นที่อย่างเต็มประสิทธิภาพตลอดช่วงเวลาที่ทุกคนต่างปฏิบัติภารกิจในการช่วยเหลือ พร้อมกับสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ ทั้งในด้านอุปกรณ์ รวมถึงทีมช่างเทคนิคประจำพื้นที่เพื่อดูแลการสื่อสารตลอดช่วงสถานการณ์

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วประเทศ ทรู ได้ส่งทีมวิศวกรไปติดตั้งรถ COW เพื่อขยายสัญญาณในโรงพยาบาลสนามหลายแห่ง ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารแก่แพทย์ พยาบาล ตลอดจนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมให้ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาหรือต้องกักตัว สามารถติดต่อกับทางบ้านได้อย่างสบายใจ และยังสามารถเชื่อมต่อสู่โลกออนไลน์ เปิดรับข่าวสารและความบันเทิง ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยได้ผ่อนคลายจากอาการเจ็บป่วยระหว่างการพักรักษาตัวด้วย

 

 

 

 

สำหรับภารกิจสำคัญที่ต้องเตรียมพร้อมและเฝ้าระวังในทุก ๆ ปี ก็คือ สถานการณ์ภัยพิบัติและภัยธรรมชาติต่าง ๆ โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่คนไทยต้องเผชิญกับอุทกภัย อย่าง “พายุไต้ฝุ่นโนรู” ที่ทำให้เกิดน้ำท่วมเฉียบพลันในหลาย ๆ จังหวัด  ทรู เตรียมความพร้อมด้านการสื่อสารอย่างเต็มพิกัด โดยนำรถ COW พร้อมระดมทีมวิศวกรเครือข่าย ลงพื้นที่เพื่อดูแลขยายสัญญาณมือถือให้ประชาชนที่ประสบภัยสามารถสื่อสารได้อย่างต่อเนื่อง โดยเชื่อมต่อเครือข่ายอัจฉริยะทรู 5G และ WiFi ที่เร็ว แรง ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วไทย และได้ตั้งวอร์รูมเฝ้าระวังเครือข่ายสื่อสารทั่วประเทศแบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมงจนกว่าพายุสงบ นอกจากนี้ ทีมวิศวกรยังได้เข้าตรวจสอบเสาสัญญาณที่ถูกน้ำท่วม เพื่อดูแลให้ใช้งานสื่อสารได้ตามปกติ บรรเทาความเดือดร้อน และอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารแก่ผู้ประสบภัยให้สามารถใช้บริการ ติดต่อสื่อสารกันได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดอีกด้วย

 

 

ไม่ว่าจะที่ไหน เวลาใด ทีมวิศวกรเครือข่าย และรถ COW พร้อมเดินหน้าร่วมฝ่าวิกฤต เพื่อให้บริการลูกค้าทรูและดูแลพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศให้ติดต่อสื่อสารได้อย่างต่อเนื่อง หากพบเห็นรถ COW จอดอยู่ที่ไหน ก็มั่นใจได้ในสัญญาณและประสบการณ์การเชื่อมต่อใช้งานที่เร็ว แรง ไม่มีสะดุดในทุกการสื่อสารอย่างแน่นอน