เทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิตและสร้างโอกาสดี ๆ ให้เด็กและชุมชนในพื้นที่ห่างไกล

True Blog 16 ธ.ค. 2565

เทคโนโลยีที่ทันสมัยมีศักยภาพที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น แต่สำหรับคนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลอย่างชาวบ้านและเด็กนักเรียนที่อาศัยอยู่บนดอย บนภูเขา การมีเทคโนโลยีเข้ามาถึงนั้น เป็นมากกว่าความสะดวกสบาย เพราะเทคโนโลยียังเข้ามาช่วยเติมเต็มความฝันของเด็ก ๆ และคนในชุมชน ช่วยสร้างโอกาส สร้างงาน สร้างอาชีพใหม่ ๆ และสร้างความเท่าเทียมได้จริง

 

ด้วยเจตนารมย์ของกลุ่มทรูที่มุ่งมั่นลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาและคุณภาพชีวิตของคนไทยให้เท่าเทียมกันทั่วประเทศ การขยายเครือข่ายอัจฉริยะ True 5G จึงกว้างไกลและครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดทั่วไทย รวมถึงในพื้นที่ห่างไกล เพื่อให้คนไทยได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G อย่างทั่วถึง ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

 

เมื่อทรูเข้าไปติดตั้งเครือข่าย True 5G ที่บ้านป่าซางนาเงิน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ชุมชนที่อยู่บนดอยสูงและห่างไกล การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชุมชนแห่งนี้ก็ได้เกิดขึ้น และเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่ผู้คนในชุมชนอยากถ่ายถอดให้ทุกคนได้ฟัง

 

เปิดโลกความรู้ เชื่อมต่อความร่วมมือ และสร้างอาชีพได้จริง ด้วยเทคโนโลยีส่งเสริมการเรียนแบบ Project Based Learning

 

เมื่อมีเครือข่าย True 5G พร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาในโรงเรียน โรงเรียนป่าซางนาเงินจึงสามารถจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ Project based learning (PBL) ที่เน้นการสอนผ่านกระบวนการจัดการเรียนรู้ โดยใช้โครงงานเป็นฐาน และเพิ่มประสบการณ์ในการปฏิบัติงานให้นักเรียนเหมือนกับการทำงานจริง

 

 

ครูทิ้ง – ศุภชัย บำรุง ครูจากมูลนิธิ Teach For Thailand รับหน้าที่สอนวิชาคณิตศาสตร์ ทักษะงานอาชีพเกษตร ทักษะงานอาชีพงานประดิษฐ์ เล่าว่า ปีการศึกษาที่ผ่านมา นักเรียนที่เรียนผ่านวิธี PBL ได้ใช้เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตในทำโครงงานที่พวกเขาสนใจ นั่นคือ การขายต้นบอน ไม้ประดับที่มีมากในท้องถิ่น

 

กลุ่มนักเรียนได้เริ่มจากการใช้อินเทอร์เน็ตค้นหาข้อมูล และได้แลกเปลี่ยนความรู้กับกลุ่มคนรักบอน ไปจนถึงการเรียนการตลาดออนไลน์กับนักการตลาดที่เชี่ยวชาญ ในที่สุดก็เกิดโครงการเกษตร AKHAYA ซึ่งนักเรียนสามารถขายสินค้าออนไลน์และหารายได้นอกเวลาเรียนได้จริง ครูทิ้งได้เล่ารายละเอียดของโครงการนี้ว่า

 

 

 

 

 

“ชื่อ AKHAYA เป็นชื่อแบรนด์ที่นักเรียนคิดก่อนที่จะทำโครงการสร้างรายได้ด้วยไม้ประดับ ซึ่งชื่อนี้มีที่มาจากนักเรียนได้เรียนการตลาดออนไลน์กับนักการตลาด และได้คิดชื่อแบรนด์ว่า AKHAYA ซึ่งแปลว่า เด็กอาข่า เด็ก ๆ บอกว่า จำง่าย ฟังครั้งเดียวแล้วติดหูคน ส่วนโลโก้ AKHAYA นักเรียนต้องการสื่อสารความเป็นอาข่าของเขา มีการนำโต๊ะที่พังไปแล้วมาแกะสลักและนำลายผ้าอาข่ามาทำเป็นลายอะเคิ้ง ที่แปลว่า ใยแมงมุม และปรับสีให้ดูโมเดิร์นขึ้น เพื่อสร้างสรรค์งานคราฟต์ที่เป็นกระถางไม้ไผ่

 

 

 

 

“ส่วนไม้ประดับที่นักเรียนเลือกทำควบคู่กันไปด้วยคือ การเพาะปลูกต้นบอนพันธุ์ที่พบในภาคเหนือเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งตรงนี้นักเรียนได้แลกเปลี่ยนความรู้และได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มคนรักบอนด้วย สิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับนักเรียนที่สุดคือ เขาสามารถสร้างรายได้ด้วยตัวเอง​”

 

 

 

 

 

 

ครูทิ้งกล่าวว่า ความสำเร็จเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่มีเครือข่าย True 5G เข้ามาสนับสนุนการศึกษาและพัฒนาชีวิตในชุมชนบ้านป่าซางนาเงิน

 

“โครงการเป็นรูปเป็นร่างได้ขนาดนี้จากการที่เราได้ใช้อินเทอร์เน็ตในการหาข้อมูล การขายบนโลกออนไลน์ รวมถึงการเรียนรู้กับนักการตลาดมืออาชีพ ผ่านแพลตฟอร์ม True VRoom นอกจากนี้นักเรียนยังได้ช่วยกันออกแบบโลโก้ในไอแพดและนำเสนอผลงานให้ครูท่านอื่นดูผ่านสมาร์ททีวีหน้าจอใหญ่ ทุกอย่างสะดวกสบายกว่าเดิมมาก ผมรู้สึกประทับใจจริง ๆ ครับ”

 

 

 

 

ส่วนในมุมของนักเรียน ด.ช.ปฏิภาณ ยิลือ และ ด.ช.พงศกร แยม๊อ เล่าว่า พวกเขามีความภาคภูมิใจอย่างมากที่ได้ลงมือทำงานโครงการให้สำเร็จ และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ถือเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่ามากที่สุด

 

นอกจากเทคโนโลยีจะเป็นสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย ส่งเสริมให้เด็กนักเรียนหาความรู้ได้ตามความสนใจแล้ว เทคโนโลยี อินเทอร์เน็ตยังช่วยสร้างรายได้ให้คนในชุมชนอีกด้วย

 

ชมความสนุกของการเรียนการสอนของ “ห้องเรียนบนดอย” สุดทันสมัยของโรงเรียนบ้านป่าซางนาเงิน พร้อมผลงานมากมายที่น่าสนใจของนักเรียนในห้องเรียนแห่งนี้ได้ในคลิปนี้

 

 

 

 

เทคโนโลยี 5G สร้างอาชีพใหม่ให้คนในชุมชนห่างไกลมีรายได้จากโลกออนไลน์ 

 

เราต่างรู้กันดีว่า โลกออนไลน์นั้น หากจับทางถูกก็สามารถสร้างอาชีพและหารายได้เลี้ยงตัวได้ อย่างเช่น คุณขวัญ - นราพร วิเศษไตรรัตน์ ผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนบ้านป่าซางนาเงิน ที่ทำงานประจำไปพร้อมกับการขายของออนไลน์เป็นอาชีพเสริม สินค้าที่เธอนำมาขายคือ ชาเลือดมังกร

 

 

จุดเริ่มต้นของการขายชาเลือดมังกรของคุณขวัญ เกิดจากการที่เธอได้ชิมชานี้ที่บ้านเพื่อน จากนั้นจึงนำสมุนไพรนี้มาปลูกในชุมชน และทดลองให้คนรอบตัวลองดื่มและเห็นผลว่าบำรุงสุขภาพให้ดีขึ้นได้ จึงเริ่มผลิตขายให้กับคนรู้จักจนเกิดความคิดต่อยอดที่อยากขายชาเลือดมังกรให้คนทั่วไปได้นำไปบำรุงสุขภาพด้วย เมื่อ True 5G เข้ามาในชุมชนบ้านป่าซาง เธอจึงได้ใช้ประโยชน์ในการอินเทอร์เน็ตเพื่อโพสต์ขายสินค้าทางเฟซบุ๊ก จากนั้นก็เริ่มมีคนสั่งสินค้าเข้ามาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้อีกทางให้กับครอบครัว

 

 

 

คุณขวัญเน้นว่า อาชีพเสริมนี้เกิดขึ้นได้เพราะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาในหมู่บ้านแห่งนี้ โดยเธอกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ขอบคุณ True 5G ที่ทำให้ชุมชนชนบทมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ดี ชาวบ้านก็หาช่องทางสร้างอาชีพเสริมได้ ตอนนี้คุยกับลูกค้าไม่สะดุด ไม่ว่าจะอยู่ที่หุบเขาหรือที่ไหนก็ปิดการขายได้รวดเร็วทันใจค่ะ”

 

เรื่องราวของคุณครู นักเรียน และผู้คนในชุมชนบ้านป่าซางนาเงิน จังหวัดเชียงราย สะท้อนให้เห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีที่ทันสมัย แม้จะอยู่ในพื้นที่ห่างไกล แต่ก็ยังมีโอกาสเข้าถึงข้อมูลความรู้ต่างๆ ไม่เท่าเทียมกับคนในเมือง ดังความตั้งใจของ True 5G ที่พร้อมนำเทคโนโลยี ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย และเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยอย่างแท้จริง