สำรวจชุมชนบ้านห้วยมะเกลี้ยงกับชีวิตดี ๆ เมื่อมีเครือข่ายทรู

True Blog 06 ก.พ. 2566

หมู่บ้านห้วยมะเกลี้ยงเป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่อยู่บนภูเขาสูงใน ต.ป่างิ้ว อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ก่อนหน้านี้ชุมชนแห่งนี้ไม่มีแม้สัญญาณโทรศัพท์มือถือใดเข้าถึง แต่ด้วยความเชื่อมั่นว่า การสื่อสารจะเชื่อมโยงทุกคนให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น ช่วยลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงข้อมูลความรู้และบริการต่าง ๆ นำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในทุก ๆ มิติ ทรู จึงเป็นผู้ให้บริการรายแรกและรายเดียวที่เข้ามาบุกเบิกติดตั้งเสาสัญญาณเครือข่าย เติมเต็มความสุขและความสะดวกสบายให้แก่ผู้คนในหมู่บ้านเล็ก ๆ อันห่างไกลแห่งนี้

 

เราจะพาไปสำรวจชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมของคนในชุมชนแห่งนี้ใน 3 มิติ ผ่าน 3 ตัวแทนของหมู่บ้าน ที่พร้อมต้อนรับและบอกเล่าเรื่องราวดี ๆ หลังจากที่มีเครือข่ายทรูเข้ามาช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตและเพิ่มความสุขของพวกเขา

 

 

ชาวบ้านในชุมชนได้รับข่าวสารฉับไว และสื่อสารได้อย่างเท่าเทียม

 

ในยุคที่เราต่างกล่าวถึงการสื่อสารไร้พรมแดน แต่ชุมชนหมู่บ้านห้วยมะเกลี้ยงกลับถูกทิ้งไว้ข้างหลังมานานหลายปี เพียงเพราะอยู่ในพื้นที่ห่างไกล

 

คุณสุวัฒน์ สิทธิบุญ ผู้ใหญ่บ้านชุมชนบ้านห้วยมะเกลี้ยง หรือที่คนในพื้นที่เรียกกันว่า “พ่อหลวง” รับหน้าที่หลักในการดูแลคนในพื้นที่ รวมถึงการติดต่อสื่อสารกับหน่วยงานภายนอก และส่งข่าวสารให้กับคนในชุมชนบ้านห้วยมะเกลี้ยง คุณสุวัฒน์เล่าว่า แต่เดิมในหมู่บ้านไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ หากคนในหมู่บ้านต้องการติดต่อคนภายนอกต้องขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นไปหาสัญญาณบนดอยที่ไกลถึง 3 กิโลเมตร เมื่อเห็นความลำบากของชาวบ้าน จึงได้พยายามติดต่อผู้ให้บริการเครือข่าย และในที่สุด ทรู ก็เป็นรายเดียวที่ตอบรับและเร่งส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาติดตั้งเครือข่ายอย่างรวดเร็ว และมีสัญญาณแรงครอบคลุมพื้นที่ทุกครัวเรือนในหมู่บ้าน

 

ชาวบ้านต่างก็รู้สึกสบายใจมากขึ้นที่สามารถติดต่อกับสื่อสารกับครอบครัวได้ตลอดเวลา เพราะมีสัญญาณโทรศัพท์และสัญญาณอินเทอร์เน็ตพร้อมให้ใช้งานได้ในพื้นที่ รวมไปถึงความเป็นอยู่ก็ดีขึ้น เพราะทุกคนมีโอกาสได้เข้าถึงสื่อออนไลน์ได้เท่าเทียมกับคนในเมือง ได้อัปเดตข่าวสารและแสวงหาข้อมูลได้สะดวก จนต่อยอดเป็นอาชีพใหม่ หารายได้พิเศษจากการค้าขายออนไลน์ได้เช่นกัน

 

 

ว่ากันว่าการเปลี่ยนแปลงที่ดีที่สุด นั่นก็คือการเปลี่ยนแปลงที่ช่วยพลิกชีวิตของคนได้ ซึ่งชุมชนบ้านห้วยมะเกลี้ยงนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นชัดเจน

 

“ผมดีใจที่ทรูเล็งเห็นความสำคัญของชุมชนที่อยู่ห่างไกล ทำให้พวกเราได้รับโอกาสเท่าเทียมกับหมู่บ้านที่อยู่ในเมืองได้ติดต่อสื่อสารกับโลกภายนอกได้อย่างสบายมากขึ้น ในนามตัวแทนของชุมชน ผมขอขอบคุณบริษัททรูที่มาติดตั้งเสาสัญญาณให้หมู่บ้านครับ” คุณสุวัฒน์เล่าถึงความรู้สึกพร้อมรอยยิ้ม

 

สร้างอาชีพ สร้างรายได้จากกิจการโฮมสเตย์ในท้องถิ่น

 

การที่ได้ทำงานที่รักในชุมชนถิ่นอาศัยถือเป็นหนึ่งความสุขของ คุณทองสุข บัวรพันธ์ หรือที่คนในพื้นที่เรียกกันว่า พ่อบุญธรรม ซึ่งเป็นประธานโฮมสเตย์ ชุมชนบ้านห้วยมะเกลี้ยง 

 

ก่อนหน้าที่จะมีเครือข่ายทรูเข้ามา การทำโฮมสเตย์ในชุมชนที่อยู่บนภูเขาสูงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แม้โฮมสเตย์แห่งนี้น่าจะถูกใจนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำธรรมชาติอันงดงามเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ แต่กลับยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะขาดการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อยุคใหม่ โดยยังต้องอาศัยการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์หน่วยงานภาครัฐ หรือรอให้นักท่องเที่ยวสายผจญภัยขับรถมาพบโดยบังเอิญ

 

 

เมื่อมีเครือข่ายทรูแล้ว กิจการโฮมสเตย์ก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะการที่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตทำให้คุณทองสุขสามารถประชาสัมพันธ์โฮมสเตย์ได้ผ่านในเครือข่ายสังคมออนไลน์ รวมทั้งยังติดต่อกับกรุ๊ปทัวร์ผ่านสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่มีความเสถียรในทุกพื้นที่ของหมู่บ้านได้ตลอดเวลา ลดความหนักใจว่าจะมีปัญหาในการติดต่อกับภายนอกดังเช่นเมื่อก่อน

 

ไม่เพียงความสะดวกที่ทำให้คุณทองสุขดำเนินกิจการโฮมสเตย์ที่ตั้งใจทำได้อย่างราบรื่นเท่านั้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาพักที่โฮมสเตย์ชุมชนบ้านห้วยมะเกลี้ยง ก็สามารถติดต่อบุคคลภายนอกได้ง่าย นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินไปกับการไลฟ์ถ่ายทอดบรรยากาศไปยังโซเชียลมีเดียของตัวเองเพื่อให้เพื่อน ๆ ได้เห็นความสวยงามของสถานที่แห่งนี้ไปด้วยกัน ด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ใช้งานได้ลื่นไหลเป็นอย่างดี

 

 

การได้ทำงานที่รักมีรายได้เลี้ยงตัวในชุมชนบ้านเกิด ทำให้คุณทองสุขได้กล่าวถึงความในใจที่มีต่อทรูไว้ว่า

 

“ทรูทำให้ความเป็นอยู่ของพวกเราดีขึ้นมากในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาชีพ ความเป็นอยู่ หรือการเจ็บป่วย เช่น ในหมู่บ้านเรามีคนเจ็บป่วยกะทันหัน ถ้าเป็นตอนที่ยังไม่มีเครือข่ายทรู ต้องนำคนป่วยใส่กระสอบป่านให้อยู่จุดกลาง เอาไม้มาใส่ หามกันสี่คนแล้วพาไปโรงพยาบาล ซึ่งการเดินทางจากหมู่บ้านลงไปในเมืองค่อนข้างลำบาก แต่ตอนนี้สบายมากครับ เราโทรศัพท์ไป กู้ภัยก็ขึ้นมาแล้ว ได้ประโยชน์หลายอย่างจริง ๆ ครับ ผมมีความสุขมาก”

 

สร้างแรงบันดาลใจและลงมือทำจริง เพื่อพัฒนาชีวิตและสิ่งแวดล้อมของชุมชนให้ดีขึ้น

 

การที่มีเครือข่ายสัญญาณที่ดี นอกจากการช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตแล้ว ยังเปิดโอกาสให้คนชุมชนได้ค้นคว้าหาข้อมูล และสร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาและส่งเสริมคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมของชุมชนให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

 

 

เรื่องราวของ คุณธมลวรรณ พันยง หรือคุณอ้อม ตัวแทนจากคนในชุมชนที่สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและต้องการพัฒนาความเป็นอยู่ของคนในชุมชนให้ดีขึ้น เธอเล่าว่าแต่เดิมนั้นชาวบ้านในชุมชนมักปล่อยน้ำเสียจากครัวเรือนลงคลองของหมู่บ้าน จนเกิดปัญหาไขมันเป็นพิษในแหล่งน้ำของชุมชน เมื่อเครือข่ายทรูเข้ามาเธอจึงมีโอกาสได้ใช้อินเทอร์เน็ตในการหาค้นหาข้อมูลเพื่อแก้ปัญหานี้ จนเกิดแรงบันดาลใจไปสู่การทำบ่อดักไขมัน ซึ่งเธอลงมือทำเองโดยศึกษาวิธีการจากยูทูป  

 

การมีอินเทอร์เน็ตทำให้เราสามารถค้นหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมาย ได้ความรู้ใหม่ ๆ จนเกิดแรงบันดาลใจที่จะลงมือทำเพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่และสิ่งแวดล้อมของชุมชนของเราให้ดีขึ้น

 

เมื่อปัญหาต่าง ๆ ได้รับการคลี่คลาย ความสบายใจปรากฏ และนี่คือสิ่งที่คุณธมลวรรณอยากบอกกับทรู

 

อ้อมรู้สึกเหมือนถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่หนึ่ง บอกไม่ถูกจริง ๆ เราเห็นหมู่บ้านนี้ตั้งแต่เล็ก ๆ แล้วค่ะ ไม่คิดว่าหมู่บ้านเล็ก ๆ แบบนี้ ที่หลายบริษัทปฏิเสธมา แต่ทรูมองเห็นตรงนี้ เข้ามาติดตั้งเสาสัญญาณให้ ชาวบ้านทุกคนดีใจมากค่ะ หรือแม้กระทั่งตอนสัญญาณขัดข้อง แม้จะอยู่บนดอย เจ้าหน้าที่ของทรูก็มาดูแลให้เร็วมาก ๆ  อยากจะบอกว่า ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ทรูมูฟ เอช

 

การสื่อสารที่ทันสมัยไม่เพียงลดความเหลื่อมล้ำ แต่ยังสร้างโอกาส มอบความทัดเทียมให้กับผู้คนในชุมชนที่ห่างไกล ซึ่งมาพร้อมกับความสุขที่พวกเขาได้ชีวิตใหม่ และเกิดแรงบันดาลใจที่จะพัฒนาชีวิต สิ่งแวดล้อม และชุมชนให้ดียิ่งขึ้นอย่างยั่งยืน

 

เรื่องราวเหล่านี้เป็นแรงผลักดันให้ ทรู เดินหน้าการขยายเครือข่ายให้กว้างไกลและครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดทั่วไทย รวมถึงในพื้นที่ห่างไกล เพื่อเป็นหนึ่งพลังสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทยให้เท่าเทียมกันทั่วประเทศ