ทิปส์เด็ด

ผู้สูงอายุสุขใจได้
กับชีวิตแบบออนไลน์เราได้ยินกันอยู่เสมอว่าผู้สูงอายุมักจะเผชิญปัญหาทางสุขภาพร่างกายและสมองที่เสื่อมถอย รวมไปถึงความเหงาอันเนื่องมาจากการต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว ทรูออนไลน์ขอนำเสนอช่องทางต่างๆ ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุได้เพิ่มประสบการณ์การใช้ชีวิตในรูปแบบที่ทันสมัยขึ้นผ่านกิจกรรมออนไลน์ โดยลูกหลานอาจคอยช่วยดูแล แนะวิธีการใช้งานอุปกรณ์ไอทีและการใช้งานแพลตฟอร์มต่างๆ เบื้องต้น ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยลดความห่างเหิน แต่ยังจะช่วยเพิ่มสีสันให้กับไลฟ์สไตล์และพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุได้ไปพร้อมกัน 

เล่นเกมออนไลน์บริหารสมอง

ปัจจุบันมีเกมออนไลน์มากมายที่สามารถนำมาใช้แก้เหงาและบริหารสมอง ไม่ว่าจะเป็นเกมคณิตศาสตร์อย่างเกมซูโดกุ เกมปริศนาคำไขว้ เกมจับคู่ หรือแม้กระทั่งเกมเศรษฐีที่ผู้สูงอายุคุ้นเคย การเล่นเกมนอกจากจะช่วยคลายเหงาและสร้างความเพลิดเพลินแล้ว ยังมีประโยชน์ในการช่วยกระตุ้นสมองและพัฒนาการด้านความทรงจำได้เป็นอย่างดี

บันเทิงใจด้วยการรับชมคอนเทนต์ออนไลน์

การแก้เหงาที่ง่ายๆ อีกอย่างหนึ่งคือการรับชมความบันเทิงต่างๆ นอกเหนือจากรายการโทรทัศน์หรือวิทยุแบบเดิมที่ผู้สูงวัยหลายๆ ท่านคุ้นชิน คอนเทนต์ที่มีอยู่บนโลกออนไลน์นั้นมีความหลากหลายและสามารถเลือกชมตามความสนใจได้ตลอดเวลา ผู้สูงอายุสามารถเลือกชมรายการยอดฮิต ซีรีส์ยอดนิยมต่างๆ ได้บน TrueID ดูภาพยนตร์ชั้นนำบน Netflix หรือเลือกชมคอนเทนต์ตามความชื่นชอบจากเหล่ายูทูปเบอร์ได้บน YouTube

คุยกันเพลินๆ ผ่านวิดีโอคอล

เมื่อลูกหลานเริ่มแยกครอบครัวเป็นของตัวเองและผู้สูงอายุต้องอยู่กันเองตามลำพัง แน่นอนว่าความเหงาย่อมเกิดขึ้นเป็นธรรมดา การได้มีโอกาสพูดคุยกับญาติๆ หรือเพื่อนฝูง ย่อมช่วยคลายเหงาได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามในยุคที่ต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) เราจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการไปมาหาสู่กันแบบเดิมๆ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาที่จะทำให้ผู้สูงอายุต้องทนเหงาอีกต่อไป เพราะในยุคนี้มีแพลตฟอร์มต่างๆ ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ในการพูดคุยและติดต่อกับลูกหลาน หรือเพื่อนฝูงได้โดยไม่ต้องเดินทางเหมือนแต่ก่อน อีกทั้งยังสามารถใช้บริการได้ฟรี ไม่ว่าจะเป็น True VRoom, Google meet หรือ Facebook ทีมีฟีเจอร์วิดีโอคอลไว้ให้ได้ใช้กัน

เข้าร่วมสังคมออนไลน์

เพจในเฟซบุ๊กเป็นพื้นที่ออนไลน์สำหรับแบ่งปันความรู้และพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นที่ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ เราจึงขอชวนผู้สูงวัยมากด“ถูกใจ” เพจ Ready Senior ที่สร้างขึ้นมาจากความร่วมมือกันระหว่างสำนักงานการวิจัยแห่งชาติและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ต้องการให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพัฒนาตนเอง สร้างธุรกิจ และหางานที่เหมาะสมกับช่วงอายุได้ โดยเพจจะจัดอบรมหลักสูตรที่ผู้สูงวัยสามารถนำไปประกอบอาชีพหลังเกษียณได้ อาทิ หลักสูตรนักเขียนออนไลน์ เป็นต้น อีกเพจหนึ่งที่น่าสนใจ คือ CountUp เพจที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นชุมชนสำหรับผู้สูงวัยบนแนวคิดที่เชื่อว่าอายุเป็นเพียงตัวเลข มีคำแนะนำแนวชิคๆ คูลๆ มาให้วัยเก๋าได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่อย่างไม่มีขีดจำกัดให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ท่องเที่ยว หรือแม้แต่แฟชั่นเปรี้ยวซ่า


ไอเดียที่นำมาฝากกันนี้ เป็นเพียงทางเลือกที่สามารถช่วยให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมเพื่อบริหารสมองและคลายเหงา ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ เพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ไอทีอย่างคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต แต่สิ่งที่จะช่วยได้มากที่สุดคือความรักและความเอาใจใส่จากลูกหลานที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุอยู่ได้อย่างมีความสุข