ทิปส์เด็ด

วิธีถนอม “ดวงตา” เมื่อต้องอยู่หน้าจอทุกคนคงเคยได้ยินสำนวน “แก้วตาดวงใจ” ซึ่งหมายถึงบุคคลอันเป็นที่รักยิ่ง ไม่ต้องสงสัยเลยว่าที่มาของมันมาจากอวัยวะที่สำคัญอย่าง “ดวงตา” ของเราแน่ๆ แต่ทุกวันนี้เรากลับสร้างพฤติกรรมทำร้ายสิ่งที่เราควรหวงแหนมากที่สุดโดยการใช้เวลาหลายชั่วโมงหน้าจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต ซึ่งทำให้ตาของเราได้รับแสงสีฟ้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้ออกมาเตือนถึงผลกระทบของแสงสีฟ้าที่มีส่วนก่อให้เกิดอาการตาพร่ามัว ตาเมื่อยล้า ตาแห้ง จอประสาทตาเสื่อม และต้อกระจก ทรูออนไลน์จึงอยากขอแนะนำ 3 โปรแกรมที่ช่วยกรองแสงสีฟ้าจากหน้าจอ เพื่อถนอมดวงตาคู่สวยของคุณให้มีสุขภาพดี และห่างไกลอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ ให้มากที่สุด

ปกป้องดวงตาโดยไม่เปลี่ยนอัตรากระพริบของหน้าจอ

Iris mini คือ โปรแกรมฟรีที่สามารถใช้งานได้ง่าย สามารถช่วยปกป้องดวงตาของเราโดยการปรับอุณหภูมิสีและความสว่างของหน้าจอโดยไม่ลดความถี่การกระพริบของหน้าจอ 

ระหว่างที่เราใช้งานคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะเวลากลางคืน ดวงตาจะสัมผัสกับแสงสีฟ้า ทำให้การหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินถูกขัดขวาง ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับ แต่เมื่อเปิดใช้งานโปรแกรมนี้ หน้าจอของคุณจะมีสีค่อนไปทางเหลืองหรือแดงเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับค่าอุณหภูมิของสี 

ข้อดีอีกประการของโปรแกรมนี้ คือ มันสามารถเปลี่ยนความสว่างของหน้าจอได้โดยไม่ลดความถี่ในการกระพริบของหน้าจอ ในระหว่างที่ใช้งาน หน้าจอคอมพิวเตอร์จะกระพริบตลอดเวลาในความถี่ที่ค่อนข้างมาก เพียงแค่เราไม่รู้ตัว ปัญหาเลยอยู่ตรงบริษัทที่ผลิตหน้าจอส่วนใหญ่จะให้เราควบคุมความสว่างของหน้าจอโดยการลดอัตราการกระพริบ ยิ่งความถี่ในการกระพริบต่ำมากเท่าไร ก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อดวงตามากขึ้นเท่านั้น แต่ Iris mini สามารถลดความสว่างของหน้าจอได้ โดยไม่เปลี่ยนอะไรเลย 

โปรแกรมมีให้เลือกใช้งานได้ถึง 3 โหมด ได้แก่ โหมดอัตโนมัติ โหมดกำหนดเอง และโหมดหยุดชั่วคราว โดยสำหรับโหมดอัตโนมัติ อุณหภูมิสีจะอยู่ที่ 5000K และความสว่างของหน้าจอจะอยู่ที่ 100% ในตอนกลางวัน แต่จะลดลงมาที่อุณหภูมิ 3400K และความสว่าง 80% ในตอนกลางคืน หากอยู่ในโหมดกำหนดเอง อุณหภูมิสีจะคงไว้ที่ 3400K และหน้าจอจะสว่าง 80% ตลอด และถ้าอยู่ในโหมดหยุดชั่วคราว โปรแกรมจะหยุดทำงานและไม่มีการปรับสีของหน้าจอ

หากสนใจ คุณสามารถดาวน์โหลด Iris mini ได้ฟรี โดยรองรับระบบปฏิบัติการ Windows, OSX และ Linux แต่ถ้าหากคุณต้องการตัวเลือกในการตั้งค่าหน้าจอเพิ่ม ก็สามารถซื้อเวอร์ชั่นโปรได้ในราคาประมาณ 300 บาท  

ปกป้องดวงตาด้วยการปรับแสงหน้าจอแบบอัตโนมัติ

อีกหนึ่งโปรแกรมแนะนำที่จะช่วยปกป้องดวงตาของเราได้เป็นอย่างดี คือ f.lux ที่จะช่วยปรับสภาพแสงของหน้าจอให้เปลี่ยนโทนสีไปตามแต่ละช่วงเวลาในขณะนั้น สีของหน้าจอจะมีโทนอุ่นในตอนกลางคืน และสว่างเหมือนกับพระอาทิตย์ในตอนกลางวัน

ดังนั้น นอกจาก f.lux จะช่วยปกป้องดวงตาของเราจากแสงสีฟ้าแล้ว ยังทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณดูดียิ่งไปกว่าเดิมด้วย ยามพระอาทิตย์ตกดิน คอมพิวเตอร์ของคุณจะมีสีไม่ต่างจากไฟในบ้าน และเมื่อวันใหม่มาถึงอีกครั้ง หน้าจอก็จะสว่างเฉกเช่นแสงอาทิตย์ในยามเช้า เพียงแค่บอก f.lux ว่าตำแหน่งของเครื่องอยู่ที่ไหน และใช้ไฟแบบไหนในบ้าน โปรแกรมก็จะจัดการที่เหลือต่อให้เอง สามารถดาวน์โหลด f.lux ได้ฟรี ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows, MacOS, Linux, Android และ iOS

ปกป้องดวงตาแบบสาวก Mac

หากคุณใช้ MacBook อยู่ โปรแกรม Shades เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คุณสามารถควบคุมความสว่างของหน้าจอตามต้องการได้อย่างแม่นยำบนอินเตอร์เฟซสุดทันสมัย คล้ายกับของ Mac ที่เราต่างก็คุ้นเคย 

ถึงแม้ว่าแล็ปท็อปของ Apple จะมีการตั้งค่าให้ลดความสว่างของหน้าจอในสถานการณ์ที่แสงสว่างไม่เพียงพออยู่แล้ว แต่ก็ยังมีหลายกรณีที่การตั้งค่าที่มาพร้อมกับตัวเครื่องยังควบคุมความสว่างได้ไม่เหมาะกับการใช้งาน เวลาต้องทำงานในที่มืด หลายคนคงจะรู้สึกว่าหน้าจอยังสว่างเกินไป ทั้งๆ ที่ตั้งค่าให้ความสว่างน้อยที่สุดแล้ว หากคุณเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ประสบปัญหาดังกล่าว ลองใช้งาน Shades ดู

เพราะชีวิตหนึ่งเราเกิดมาพร้อมกับดวงตาแค่คู่เดียวเท่านั้น จึงไม่ต้องย้ำถึงความสำคัญว่ามีมากแค่ไหน ดังนั้น สิ่งที่เราควรทำทันทีก็คือ หันมาปกป้องดูแลสุขภาพดวงตาให้อยู่กับเราไปนานๆ และแม้ว่างานที่เราทำนั้น อาจไม่สามารถหลีกเลี่ยงการใช้สายตาอยู่หน้าจอตลอดทั้งวันได้ก็ตาม แต่เราก็สามารถใช้วิธีลดแสงสีฟ้าจากหน้าจอที่จะเป็นอันตรายต่อดวงตาได้ เพียงดาวน์โหลดโปรแกรมที่ทรูออนไลน์นำมาแนะนำไปลองปรับใช้ รู้อย่างนี้แล้วอย่ารอช้า มาเริ่มปกป้องดวงตาที่คุณรักกัน