ทิปส์เด็ด

เปลี่ยนไอเดียให้เป็นจริงด้วยแพลตฟอร์มระดมทุน Crowdfunding

 

หากคุณกำลังมีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ อยากริเริ่มทำกิจกรรมอะไรดีๆ ขึ้นมาสักอย่างหนึ่ง หรืออาจเป็นผู้ประกอบการ SME และสตาร์ทอัพที่มีแผนธุรกิจอยู่ในมือแต่ขาดเงินทุนสำหรับการสร้างสินค้าหรือบริการ และมองหาตัวช่วยที่สามารถช่วยให้เข้าถึงเงินทุนได้ บทความในเดือนนี้ขอแนะนำแพลตฟอร์มระดมทุนออนไลน์ (Crowdfunding) ที่เป็นเว็บไซต์สื่อกลางในการเชื่อมผู้สร้างสรรค์กับผู้สนับสนุนให้มาเจอกัน และทำให้ไอเดียต่างๆ เกิดขึ้นจริง

 

Indiegogo แหล่งระดมทุนยอดฮิต

 

ไม่ว่าโครงการของคุณจะเกี่ยวกับอะไร Indiegogo เว็บไซต์ระดมทุนชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาก็เปิดกว้าง และพร้อมให้คุณเปิดระดมทุนเสมอ เพียงสมัครสมาชิก และสร้างแคมเปญขึ้นมา พร้อมนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับโครงการด้วยคลิปหรือรูปภาพ และบอกรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังทำ 

 

โดยคุณสามารถเลือกได้ว่าจะสร้างแคมเปญแบบ Fixed Goal ที่เมื่อระดมทุนได้ถึงตามยอดที่ตั้งไว้ภายในระยะเวลาที่กำหนด คุณจะได้รับเงินทั้งหมด และเว็บไซต์จะหักค่าธรรมเนียม 5% จากยอดที่ถึงเป้า แต่หากระดมทุนได้ไม่ถึงเป้า คุณก็จะไม่ได้รับเงินระดมทุนเลย 

 

แคมเปญอีกแบบคือ Flexible Goal คุณสามารถกำหนดจำนวนเงินและระยะเวลาได้ หรือจะเปิดระดมทุนไปเรื่อยๆ ก็ได้ หากระดมทุนสำเร็จจะถูกหักค่าธรรมเนียม 4% จากยอดที่ได้รับ แต่ถ้าจำนวนเงินไม่ถึงเป้า คุณจะถูกหักค่าธรรมเนียมถึง 9% จากยอดที่ได้รับ ดังนั้นแคมเปญแบบนี้จึงเหมาะกับโครงการเพื่อสังคมมากกว่าการลงทุนธุรกิจส่วนตัว

 

Patreon แหล่งระดมทุนสำหรับครีเอเตอร์

 

หากคุณกำลังสร้างสรรค์งานอาร์ตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผลงานเพลง งานภาพ งานเขียน สร้างเกม หรือทำพอดแคสต์อยู่ล่ะก็ Patreon คือแหล่งระดมทุนที่ยอดเยี่ยมที่เปิดให้กลุ่มคนที่ชื่นชอบผลงานของคุณได้สนับสนุนคุณโดยตรงผ่านระบบสมาชิกรายเดือน คุณสามารถกำหนดค่าสมาชิกได้ตั้งแต่ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ขึ้นไปต่อเดือน และต้องกำหนดสิทธิพิเศษในการเข้าถึงคอนเทนต์ที่แตกต่างอย่างชัดเจนบนหน้าโปรไฟล์ของคุณ เพราะสมาชิกที่บริจาคให้คุณมากกว่า ก็มักจะคาดหวังว่าจะได้รับคอนเทนต์หรือสิทธิ์ที่พิเศษกว่าเช่นกัน

 

ส่วนเว็บไซต์จะเก็บค่าธรรมเนียมจากคุณ 3 รูปแบบโดยหักเป็นเปอร์เซ็นต์จากรายได้ต่อเดือนที่คุณได้จากเว็บ ได้แก่ แบบ Lite หัก 5% ครีเอเตอร์จะสามารถใช้เครื่องมือและฟีเจอร์พื้นฐานต่างๆ ได้ แบบ Pro หัก 8% ครีเอเตอร์จะสามารถเข้าถึงเครื่องมือวิเคราะห์กลุ่มลูกค้า มีเครื่องมือสำหรับการโปรโมทผลงาน และมีคลาสเรียนจากผู้เชี่ยวชาญให้เข้าร่วม และสุดท้ายแบบ Premium หัก 12% ซึ่งไม่เพียงแต่ครีเอเตอร์จะได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนกับทั้ง 2 แบบแรกที่กล่าวมาแล้ว แต่ยังเพิ่มเติมด้วยมีเมเนเจอร์คอยแนะนำการสร้างรายได้ให้อย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้รับเชิญไปอีเวนต์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ อีกด้วย

 

เทใจ แหล่งระดมทุนของคนไทย

 

เทใจดอทคอม เว็บไซต์ที่มูลนิธิเพื่อ “คนไทย” และสถาบัน ChangeFusion ร่วมกันก่อตั้งขึ้นมาเพื่อให้เป็นสื่อกลางในการแบ่งปันน้ำใจ เน้นการเปิดรับบริจาค สร้างพื้นที่ให้กับเจ้าของโครงการกับผู้สนับสนุนคนไทยให้สามารถสื่อสารกันได้โดยตรง หากโครงการของคุณเป็นโครงการที่ดีและสร้างประโยชน์แก่ชุมชนและสังคมได้ มีความคิดสร้างสรรค์ รวมทั้งมีความยั่งยืน เช่น โครงการเกี่ยวกับโควิด-19 เยาวชน ผู้สูงอายุ สิ่งแวดล้อมหรือสัตว์ เป็นต้น ก็สามารถนำเสนอข้อมูลโครงการให้ทีมงานดำเนินการตรวจสอบและนำขึ้นเว็บไซต์ได้เลย

 

เทใจจะหักค่าธรรมเนียมในการให้บริการ 10% ในทุกการบริจาค เพื่อดูแลระบบ แต่หากการระดมทุนนั้นไม่ถึงเป้า แต่คุณยังมีความตั้งใจที่จะดำเนินโครงการเพื่อสังคมต่อ เทใจจะมอบเงินบริจาคทั้งหมดให้กับคุณ แต่หากคุณเลือกที่จะยุติโครงการ เทใจจะให้คุณเลือกว่าจะมอบเงินบริจาคที่ได้ให้กับโครงการใดในเว็บไซต์ของเทใจเพื่อนำไปทำประโยชน์ต่อไป

 

ไอเดียต่างๆ จะเป็นจริงไม่ได้หากไม่มีการเริ่มลงมือทำ และเราจะเริ่มลงมือทำไม่ได้หากไม่มีเงินทุน นอกจาก 3 เว็บไซต์ข้างต้นแล้ว ยังมีเว็บไซต์ระดมทุนอีกมากมายที่พร้อมให้คุณไปนำเสนอข้อมูลโครงการกับผู้สนับสนุน แต่ต้องเลือกเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือและมีเงื่อนไขที่ตรงไปตรงมา รวมทั้งอย่าลืมว่ายิ่งมีคนแชร์แคมเปญของคุณบนโลกออนไลน์มากขึ้นเท่าไหร่ แคมเปญของคุณก็จะเป็นที่รู้จัก และมีโอกาสที่จะได้รับเงินทุนมากขึ้นเท่านั้น