ทิปส์เด็ด

อุปกรณ์กระจายสัญญาณ WiFi แบบไหน ที่คุณควรใช้แก้ปัญหาเน็ตบ้านไม่แรง
เคยรู้สึกไหมว่าเวลาเชื่อมต่อ WiFi ในบางพื้นที่ของบ้าน เน็ตจะช้ากว่าปกติ หรือไม่ค่อยเสถียร หากพบปัญหาแบบนี้ และคุณมั่นใจแล้วว่า ความเร็วเน็ตจากแพ็กเกจที่คุณสมัครไว้นั้นเพียงพอกับการใช้งานของทุกคนในบ้าน คุณอาจจะต้องมองหาตัวช่วยอย่าง อุปกรณ์เพิ่มการกระจายสัญญาณ WiFi (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ความเร็วเน็ตบ้าน 300 Mbps เร็วแค่ไหน เพียงพอกับการใช้งานหรือไม่) เพราะเป็นไปได้ว่าบางพื้นที่ในบ้านคุณเป็นจุดอับสัญญาณ ซึ่งหมายถึงจุดที่สัญญาณเน็ตจากกล่องเราท์เตอร์ไปไม่ถึง หรืออาจมีกำแพงบ้านที่หนากั้นไว้ทำให้สัญญาณอ่อนลงนั่นเอง โดยการขยายความกว้างของสัญญาณ WiFi ด้วยอุปกรณ์เพิ่มสัญญาณ ทำได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งจะช่วยให้สัญญาณ WiFi ในบ้านมีคุณภาพดีขึ้น และขยายไปได้ครอบคลุมพื้นที่บ้านมากกว่าเดิม


อุปกรณ์เพิ่มสัญญาณ WiFi หรือที่เรียกว่า WiFi Boosters มี 2 แบบคือ WiFi repeater และ WiFi extender ซึ่งแต่ละแบบก็เหมาะกับการแก้ปัญหาที่แตกต่างกันออกไป


ความแตกต่างระหว่าง WiFi repeater และ WiFi extender
อุปกรณ์เพิ่มสัญญาณ WiFi repeater และ WiFi extender มีความแตกต่างกันในด้านการติดตั้ง และการแก้ปัญหาคุณภาพสัญญาณเน็ต


โดยสำหรับคนที่ต้องการความสะดวกในการติดตั้ง และประหยัดงบประมาณ อุปกรณ์ WiFi repeater นับเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพียงคุณซื้ออุปกรณ์ดังกล่าว นำมาเสียบปลั๊ก ก็พร้อมใช้งานได้ทันที และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรวางอุปกรณ์ไว้ในพื้นที่ที่มีสัญญาณ WiFi ที่ดี เพื่อให้เครื่องสามารถส่งต่อสัญญาณไปอีกจุดได้ดียิ่งขึ้น แต่หากคุณวางไว้ในพื้นที่ที่มีสัญญาณ WiFi อ่อนเกินไปเครื่องก็จะส่งต่อสัญญาณเน็ตได้ไม่แรงมาก โดยปกติเมื่ออุปกรณ์นี้ส่งต่อสัญญาณ มันจะสร้างเครือข่ายขึ้นมาใหม่ด้วยชื่อใหม่ ซึ่งปัญหาของเครื่องนี้คือการลดแบนด์วิดท์ไปมากถึงร้อยละ 50 โดยอ้างอิงตามข้อมูลที่ระบุในเว็บ HelloTech จึงก็จะทำให้การรับส่งไฟล์งานใหญ่ๆ ผ่านเครือข่ายใหม่จากเครื่องนี้ ทำได้ช้าลงมาก หรือหากคุณมีบ้านหลังใหญ่สองชั้น เครื่องนี้ก็อาจจะไม่สามารถส่งต่อสัญญาณเน็ตให้ครอบคลุมทั้งบ้านได้


ด้วยเหตุผลข้างต้น หากคุณต้องการวิธีกระจายสัญญาณ WiFi ไปยังพื้นที่ในบ้านที่เน็ตไปได้ไม่ครอบคลุมได้อย่างมั่นใจ คุณอาจจะต้องเลือกใช้ WiFi extender เพื่อมาช่วยแก้ไขปัญหาแทน ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวจะช่วยส่งสัญญาณเน็ตจากเราท์เตอร์หลักไปยังพื้นที่อื่นๆ ในบ้าน เพียงแต่การติดตั้งอุปกรณ์นี้จะต้องมีการเดินสายเล็กน้อย และต้องใช้สายเคเบิล ethernet ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ การทำแบบนี้ก็จะเหมือนกับเราเอาเราท์เตอร์อีกเครื่องไปวางไว้ในพื้นที่ที่ไม่มีเน็ตเลย อุปกรณ์กระจายสัญญาณ WiFi ประเภทนี้เหมาะกับการเพิ่มสัญญาณเน็ตในพื้นที่บ้านที่ไม่มีสัญญาณเลย หรือสำหรับบ้านที่มีผนังกำแพงค่อนข้างหนา


อุปกรณ์ประเภท Mesh Wifi สามารถทำให้เน็ตบ้านครอบคลุมทุกพื้นที่ 
เว็บไซต์ toms’ guide ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า สำหรับบ้านหลังใหญ่ที่มีพื้นที่ 3,000 ตารางฟุต หรือเป็นบ้านสองชั้น หรือบ้านที่มีผนังเป็นอิฐนั้น อาจส่งผลให้เกิดจุดอับสัญญาณได้ ซึ่งหากบ้านของคุณเป็นลักษณะเดียวกัน ก็จำเป็นต้องใช้ระบบ Mesh WiFi มาช่วยแก้ปัญหาจุดอับสำหรับพื้นที่ใหญ่แบบนี้ โดยระบบนี้จะไม่ใช่การสร้างเครือข่ายเน็ตขึ้นมาใหม่ หรือเป็นการส่งต่อสัญญาณเน็ตไปอีกจุดหนึ่ง แต่จะเป็นการร่วมกันทำงานระหว่างจุดเชื่อมต่อแต่ละจุด เพื่อกระจายสัญญาณเน็ตภายใต้เครือข่ายเดียวกัน จึงทำให้อุปกรณ์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คสามารถจับเครือข่ายเน็ตจากจุดเชื่อมต่อใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องกดเชื่อมต่อเครือข่ายใหม่ 


ระบบ Mesh WiFi สามารถจัดการกับการใช้งานเน็ตของทุกคนในบ้านได้ โดยปกติแล้วระบบนี้จะมี 2 หรือ 3 จุด (node) แต่ละจุดทำหน้าที่ในการปล่อยสัญญาณ WiFi ในบ้าน ซึ่งเราสามารถนำอุปกรณ์แต่ละจุด ไปวางไว้ตามที่ต่างๆ ของบ้านเพื่อให้สัญญาณ WiFi ครอบคลุมที่สุด