ทิปส์เด็ด

เปลี่ยนบ้านให้อัจฉริยะด้วยอินเทอร์เน็ตถ้าบ้านในฝันของคุณ คือการกลับถึงบ้านแล้วพบว่าแอร์ในห้องเปิดไว้เย็นฉ่ำ โดยคุณสามารถสั่งให้แอร์เปิดทำงานได้ในระหว่างที่กำลังขับรถกลับบ้าน คือการที่คุณไม่ต้องกังวลว่าออกจากบ้านแล้วจะลืมปิดไฟ เพราะสามารถตั้งเวลาให้ไฟที่บ้านเปิดปิดได้เอง หรือคือการที่คุณกำลังทำธุระอยู่นอกบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของลูกรัก หรือญาติผู้ใหญ่ที่บ้านได้ ทุกความฝันเหล่านี้ จะไม่ใช่จินตนาการอีกต่อไป เมื่อคุณเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะด้วยอินเทอร์เน็ต

เว็บไซต์ Investopedia ได้ให้นิยามคำว่า “บ้านอัจฉริยะ” หรือ “Smart Home” ไว้ว่า คือบ้านที่อุปกรณ์และเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้าน สามารถควบคุมได้อัตโนมัติจากระยะไกลโดยผ่านโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าขณะนั้นเราจะอยู่ที่ใดก็ตาม แน่นอนว่ามันย่อมช่วยอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตประจำวันในด้านต่างๆ ทั้งยังทำให้คุณมั่นใจได้ในความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่หากยังนึกภาพตามไม่ทัน TrueOnline ขอนำตัวอย่างของประโยชน์จากการนำอินเทอร์เน็ตเข้ามาเชื่อมโยงกับเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ ในบ้าน มาฝากกัน

สะดวกขึ้น ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็สั่งการอุปกรณ์ไฟฟ้าได้

ถ้าการทำงานในแต่ละวันทำให้คุณอ่อนล้ามากพออยู่แล้ว การได้อยู่อาศัยท่ามกลางความสะดวกสบายก็น่าจะช่วยเพิ่มช่วงเวลาแห่งความสุขและความผ่อนคลาย ชาร์จพลังให้คุณพร้อมรับวันใหม่ที่จะมาถึงได้ไม่น้อย ซัยโจเดนกิ แบรนด์เครื่องปรับอากาศจึงได้คิดค้นเทคโนโลยี GPS cool technology ที่จะแจ้งอุณหภูมิห้องในขณะนั้นให้คุณทราบเมื่อคุณอยู่ใกล้บริเวณบ้านในรัศมี 3 กิโลเมตร เพื่อให้คุณสามารถสั่งเปิดเครื่องปรับอากาศ พร้อมปรับอุณหภูมิตามที่คุณต้องการได้ล่วงหน้าเพื่อเตรียมห้องให้พร้อมเมื่อคุณมาถึงบ้าน

นอกจากนี้ด้วยระบบของบ้านอัจฉริยะ คุณยังสามารถเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ภายในบ้านเข้ากับสัญญาณ  WiFi ได้ เช่น โคมไฟ เครื่องเล่นซีดี หรือดวงไฟส่องสว่าง ทำให้คุณสามารถสั่งเปิดเพลงเบาๆ และกำหนดแสงสว่างให้พอเหมาะแก่การพักผ่อน ซึ่งทั้งหมดนี้คุณสามารถควบคุมสั่งการได้ง่ายๆ จากมือถือ

เพิ่มความปลอดภัย ป้องกันเหตุไม่พึงประสงค์ที่บ้าน

ความปลอดภัยในบ้านถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามไป บ้านอัจฉริยะจะช่วยเพิ่มความอุ่นใจในเรื่องความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินให้กับคุณ เช่น กล้อง CCTV ที่มีเซ็นเซอร์สำหรับตรวจจับความเคลื่อนไหวที่แจ้งเตือนให้ผู้อยู่อาศัยรับรู้ได้ทุกเวลา เซ็นเซอร์ตรวจจับไฟไหม้ (Fire sensor) ที่จะส่งสัญญาณไปที่สถานีดับเพลิงเมื่อตรวจพบกลุ่มควัน หรืออุปกรณ์ smart doorbells  ที่มีกล้องในตัว เมื่อมีคนมากดกริ่งที่ประตูหน้าบ้าน เจ้าอุปกรณ์นี้ก็จะแจ้งเตือนมาที่มือถือของคุณทันที พร้อมกับบันทึกภาพจากหน้าประตูโดยอัตโนมัติ ช่วยให้คุณเห็นแขกผู้มาเยือนแม้ยังไม่ได้เปิดประตู

ควบคุมค่าใช้จ่าย ประหยัดได้มากกว่า

มีคนบอกว่าเราต้องฉลาดในการใช้เงิน และนี่คือตัวอย่างสุดเจ๋งที่บ้านอัจฉริยะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้ โดยบริษัทซัมซุง ได้ออกสินค้าในกลุ่มตู้เย็นที่ติดตั้งกล้องไว้ภายใน ซึ่งจะบันทึกภาพวัตถุดิบต่างๆ ภายในตู้ไว้ทุกครั้งที่ปิดประตูตู้และส่งภาพเข้ามือถือของคุณ ช่วยให้คุณสามารถเรียกดูของในตู้เย็นได้ตลอดเวลาจากทุกที่ สามารถตรวจนับจำนวนสิ่งของต่างๆ รู้ว่ามีของอะไรเพิ่มเข้ามา หรือมีรายการอะไรที่ต้องซื้อเพิ่ม นอกจากนั้นยังมีระบบแจ้งเตือน เมื่ออาหารในตู้เย็นใกล้จะหมดอายุ ช่วยให้เราวางแผนการช้อปปิ้งของเข้าบ้านในครั้งถัดไปได้ดีมากขึ้น แถมยังช่วยลดปริมาณของเสียที่เกิดจากการซื้อของมากเกินความต้องการได้อีกด้วย

ดูแลสุขภาพของผู้อาศัยในบ้าน

ใครที่มีผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน คงรู้ดีว่าการดูแลพวกท่านไม่ใช่เรื่องง่าย หากมีตัวช่วยอย่างเช่น เซ็นเซอร์ตรวจคลื่นหัวใจ เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติ หรือเซ็นเซอร์ตรวจจับการล้มในผู้สูงอายุที่ติดตั้งภายในบ้าน ซึ่งจะสามารถส่งข้อมูล ไปยังญาติที่อยู่ห่างไกลหรือแพทย์ประจำตัวได้รับทราบ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัย และให้พวกท่านได้รับการช่วยเหลือโดยทันทีเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน

ที่เล่ามาคือตัวอย่างบางส่วน ที่แสดงประโยชน์ของการใช้อินเทอร์เน็ตเชื่อมโยงเข้ากับสิ่งต่างๆ ในบ้านเพื่อช่วยให้คุณสามารถควบคุมสั่งงานได้จากทุกที่ ตอบโจทย์ทั้งเรื่องความสะดวกสบาย ความปลอดภัย ช่วยให้คุณบริการเวลา และจัดการค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย