ทิปส์เด็ด

3 เว็บไซต์ออกแบบตกแต่งบ้านให้สวยปังด้วยมือคุณ

 

จุดเริ่มต้นความสุขในชีวิตของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป สำหรับบางคนการได้อยู่ในบ้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ ก็เพียงพอที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของความสุขได้แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่คนเรามักจะให้ความสำคัญกับการมีบ้าน หรือพื้นที่อยู่อาศัยที่เป็นสัดส่วน รวมไปถึงการออกแบบตกแต่งบ้านให้สวยงามน่าอยู่ ซึ่งถ้าคุณกำลังมีความคิดที่จะตกแต่งบ้านอยู่ล่ะก็ วันนี้ทรูออนไลน์มี 3 เว็บไซต์ออกแบบตกแต่งบ้านด้วยตัวเองมาแนะนำ นอกจากคุณจะสามารถใช้งานได้ฟรีบนออนไลน์แล้ว ยังช่วยคุณประหยัดงบประมาณในส่วนของการออกแบบได้ด้วย

 

ออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้เป๊ะด้วยเว็บไซต์ SmartDraw

ขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญในการลงมือตกแต่งต่อเติมบ้านก็คือ การออกแบบวางแปลนพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสมลงตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทิศทางการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ การจัดโซนนิ่งภายในบ้านสำหรับทุกคนในครอบครัว ซึ่งการออกแบบนี้ไม่เพียงทำให้เราเห็นภาพบ้านในแบบที่อยากให้เป็นเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งอ้างอิงสำคัญที่ทำให้เราและช่างผู้รับเหมามีความเข้าใจที่ตรงกัน และไม่ว่าคุณจะอยากปรับเปลี่ยนจุดไหนก็ทำได้ในขั้นตอนนี้ การวางแผนยังช่วยให้คุณควบคุมงบประมาณในการทำบ้านไม่ให้บานปลายได้อีกด้วย ซึ่งเว็บไซต์ SmartDraw นั้น มีฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ข้างต้น โดยมีเครื่องมือการวาด Floorplan ที่คุณสามารถใช้สำหรับออกแบบบ้าน ออกแบบห้อง หรือพื้นที่สวนภายนอกได้ โดยคุณสามารถกำหนดขนาดบ้าน เติมผนังกั้นพื้นที่และห้องต่างๆ ภายในบ้าน รวมไปถึงกำหนดตำแหน่งของหน้าต่าง ประตู ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์สำหรับใช้สอยในแต่ละพื้นที่ของบ้าน หรือถ้าคุณต้องการความรวดเร็ว เว็บไซต์ก็มี Template ของห้อง และอาคารต่างๆ ไว้ให้เลือกนำมาใช้งานเพื่อความสะดวก ซึ่งคุณสามารถ Export ไฟล์ออกแบบออกมาเป็นไฟล์ภาพนามสกุลต่างๆ รวมถึงไฟล์ PDF เพื่อนำไปใช้งานได้ทันทีอีกด้วย

 

เปลี่ยนทุกไอเดียให้เสมือนจริงด้วยเว็บไซต์ HomeByMe

อีกหนึ่งเว็บไซต์สำหรับการออกแบบตกแต่งบ้านที่ใช้งานง่าย ให้ภาพคมชัด พร้อมมุมมองภาพเสมือนจริง ก็คือเว็บไซต์ HomeByMe ซึ่งมีเครื่องมือสำหรับการออกแบบแปลนบ้านทั้งพื้นที่ภายใน และภายนอก คุณสามารถกำหนดรูปทรงบ้าน กั้นผนังห้อง กำหนดตำแหน่งของหน้าต่างและประตู เติมสีสันให้พื้น ผนังห้อง หรือทดลองจัดวางเฟอร์นิเจอร์ โดยใช้โมเดลที่มีให้เลือกมากมายในคลังภาพ ทั้งยังสามารถขยับเปลี่ยนทิศทางได้อย่างลื่นไหล และปรับโหมดมุมมองได้ทั้งแบบ 2D และ 3D หมุนดูได้รอบแบบ 360 องศา เสมือนคุณได้ก้าวเข้าไปในผลงานการออกแบบของคุณจริงๆ และเมื่อโปรเจกต์เสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณก็สามารถบันทึกข้อมูลไว้ เพื่อย้อนกลับมาปรับแก้ไข หรือจะแชร์ผลงานไปยังโซเชียลมีเดีย อีเมล หรือแอปแชทก็ได้เช่นกัน

 

ใช้ง่าย ใช้ดี ด้วยเครื่องมือออกแบบบนเว็บไซต์ IKEA 

พูดถึง IKEA หลายคนคงนึกถึงแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำที่มีต้นกำเนิดจากประเทศสวีเดน ซึ่งโดดเด่นด้วยแนวคิดการออกแบบแสนเรียบง่าย มีสาขาเปิดให้บริการอยู่ทั่วโลก และแน่นอนว่านอกจากคุณจะสามารถเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ที่ชื่นชอบของทางแบรนด์จากเว็บไซต์ของ IKEA ได้แล้ว คุณยังสามารถใช้เครื่องมือ Planning Tools เพื่อทำการออกแบบเฟอร์นิเจอร์แบบ DIY หรือกระทั่งออกแบบห้องต่างๆ ในบ้านด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ห้องทำงาน ห้องครัว ซึ่งคุณสามารถออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้ตรงตามการใช้งานได้โดยลองนำเฟอร์นิเจอร์ IKEA ที่คุณชื่นชอบ มาจัดวางตามตำแหน่งที่ต้องการในห้อง และกำหนดความกว้าง ความสูง หรือรูปทรงของห้องให้ใกล้เคียงกับพื้นที่ห้องจริงของคุณ คุณยังสามารถปรับรูปแบบให้เป็น 2D หรือ 3D และสามารถคำนวณค่าเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดออกมาดูเพื่อให้ง่ายต่อการจัดสรรงบประมาณก่อนซื้อไปใช้งานจริงอีกด้วย

 

คราวนี้ไม่ว่าจะจัดห้องใหม่ หรือรีโนเวทบ้าน คุณก็มีเครื่องมือช่วยออกแบบเพื่อเปลี่ยนโฉมบ้านใหม่ได้อย่างใจ ไม่ต้องพึ่งพานักออกแบบก็ยังได้