ทิปส์เด็ด

เคล็ดไม่ลับเพิ่มสปีดเร็วแรงให้ WiFi ในบ้านWiFi เป็นเพื่อนที่มองไม่เห็นสำหรับใครหลายคน เพื่อนที่คอยอยู่ตรงนั้นเสมอเมื่อคุณอยากผ่อนคลายด้วยเสียงเพลงผ่านแอปทั้งวัน หรือเพลิดเพลินไปกับการดูหนัง ซีรีย์ออนไลน์ทั้งคืน เพื่อนคนนี้ยังมาเปลี่ยนวิถีการทำงานของคุณอีกด้วย เพราะตอนนี้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ตราบที่เครือข่าย WiFi ส่งไปถึง ไม่ว่าจะอยู่บ้าน อยู่โรงแรมในโฮโนลูลู หรืออยู่บนดาวอังคาร (ถ้าโปรเจกต์การติดตั้ง WiFi บนดาวอังคารของอีลอน มัสก์ ประสบความสำเร็จ) แม้ฟังดูเหมือนว่า WiFi จะเป็นดั่งของขวัญจากฟ้า แต่มันก็เป็นสิ่งที่น่าหงุดหงิดที่สุดเช่นกัน เวลาที่สัญญาณ WiFi ช้าไม่เสถียร การปิดและเปิดเราเตอร์ WiFi ใหม่ อาจจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ แต่ก็ไม่เสมอไปทุกครั้ง ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหา WiFi ช้า สัญญาณขาดหาย หรือความเร็วตก เรามีวิธีเบื้องต้นที่คุณสามารถขจัดปัญหารำคาญใจเกี่ยวกับ WiFi เหล่านั้นได้ง่ายๆ ผ่านการจัดการเราเตอร์ WiFi ของคุณ

ใช้เราเตอร์ WiFi รุ่นล่าสุดดีกว่า

อย่างที่รู้กันอยู่ว่าโลกนี้เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อินเทอร์เน็ตเองก็เช่นกัน มันพัฒนามาจนเดี๋ยวนี้เน็ตความเร็วต่ำแทบไม่มีให้เห็นแล้ว ปัจจุบันความเร็วเริ่มต้นของแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตคือ 100 Mbps แต่ถ้าคุณยังใช้เราเตอร์ WiFi เครื่องเดิมอยู่ มันอาจทำให้คุณไม่สามารถใช้งานได้เท่ากับความเร็วสูงสุดของแพ็กเกจเน็ตบ้านที่คุณซื้อไว้ได้จริงๆ ดังนั้นคุณควรเปลี่ยนเราเตอร์ WiFi เป็นรุ่นใหม่ เพื่อจะได้ใช้ความเร็วเน็ตได้เต็มประสิทธิภาพ

เพราะเราเตอร์เป็นหัวใจสำคัญของ WiFi ในบ้านคุณ แต่คุณอาจจะไม่รู้ว่าเราเตอร์ไม่ได้กระจายสัญญาณ WiFi ได้ดีเท่ากันทุกรุ่น เราเตอร์รุ่นใหม่กว่าก็กระจาย WiFi ได้แรงกว่า เช่น คุณใช้แพ็กเกจเน็ตบ้านความเร็ว 100 Mbps และใช้เราเตอร์ WiFi มาตรฐาน 802.11g ซึ่งเป็นรุ่นที่เก่ามาก ก็เป็นไปไม่ได้ที่คุณจะได้ความเร็วในการกระจายสัญญาณที่สูงกว่า 54 Mbps หากอัปเกรดเป็นเราเตอร์ที่ใหม่กว่า อย่างเราเตอร์ WiFi มาตรฐาน 802.11n คุณจะได้ความเร็วในการกระจายสัญญาณเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 600 Mbps อย่างเช่น เราเตอร์ TP-Link Archer C9 AC1900 ที่สามารถกระจายสัญญาณ WiFi ได้ในช่วงความเร็ว 100 – 300 Mbps หรือคุณอาจจะเลือกใช้ WiFi เราเตอร์โมเดลใหม่ที่สุด คือ เราเตอร์ WiFi มาตรฐาน 802.11ac ซึ่งสามารถกระจายสัญญาณ WiFi ได้เร็วสูงสุดถึง 1 Gbps สำหรับรองรับเทคโนโลยี WiFi ล่าสุด

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรทำเพื่อช่วยให้เราเตอร์ของคุณกระจายสัญญาณได้แรงขึ้นคือ การอัปเดตเฟิร์มแวร์ของเราเตอร์อยู่เรื่อยๆ เพราะมันช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าเราเตอร์ได้รับการปรับปรุงด้านซอฟต์แวร์ ด้านประสิทธิภาพ และด้านความปลอดภัยที่ใหม่ที่สุดจากผู้ผลิตเราเตอร์นั้นๆ อย่างแน่นอน

หาจุดเหมาะๆ สำหรับวางเราเตอร์ WiFi ของคุณ

เควิน โรบินสัน รองประธานฝ่ายการตลาดแห่งองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ชื่อ WiFi Alliance กล่าวว่า ตำแหน่งเราเตอร์ หรือจุดเชื่อมต่อเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง นั่นหมายถึงว่า สถานที่วางเราเตอร์ WiFi ของคุณมีความสำคัญต่อความแรงของสัญญาณ WiFi อย่างยิ่ง ยิ่งเราเตอร์อยู่ห่างจากคุณมากเท่าไร สัญญาณ WiFi ก็จะยิ่งอ่อนลงเท่านั้น พูดอีกอย่างก็คือ WiFi คุณช้าแน่ๆ ถ้าอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ WiFi ไม่อยู่ในระยะกระจายสัญญาณของเราเตอร์ ดังนั้นถ้าจะให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับสัญญาณ WiFi ได้ดี ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนในบ้าน คุณควรจะติดตั้งเราเตอร์ไว้บริเวณกลางบ้าน แทนที่จะเอาไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของบ้านเท่านั้น

และเนื่องจากสัญญาณ WiFi จะกระจายออกไปรอบทิศทางแบบ 360 องศา (นึกภาพเหมือนวงกระเพื่อมของน้ำ) ดังนั้นคุณไม่ควรวางเราเตอร์ไว้ในพื้นที่ปิดล้อม บนพื้น หรือตั้งไว้ด้านหลังสิ่งของหนาทึบ อย่างตู้เสื้อผ้าและตู้เอกสาร ซึ่งจะปิดกั้นการกระจายสัญญาณ

อยู่ให้ห่างจากสิ่งที่ฆ่าสัญญาณ WiFi ของคุณ

เราเตอร์ WiFi ของคุณจะทำงานได้ไม่ดี ถ้ามีกระจก หรือเหล็ก หรือสเตนเลสขนาดใหญ่วางอยู่ใกล้ๆ  เพราะพื้นผิวที่สะท้อนของมันจะทำให้สัญญาณ WiFi ที่ส่งมาจากเราเตอร์กระจัดกระจาย หรือสะท้อนกลับ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของ WiFi ลดลง ดังนั้น คุณควรหลีกเลี่ยงการวางเราเตอร์ใกล้กับตู้โลหะ หรือวางไว้บนหิ้งเหล็ก ส่วนซีเมนต์และคอนกรีต ก็เป็นอุปสรรคต่อการกระจายสัญญาณ WiFi เช่นกัน เพราะว่ามันจะดูดซับสัญญาณ WiFi ของคุณไปบางส่วน พูดอีกอย่างก็คือ หากคุณนำเราเตอร์ไปวางไว้บริเวณที่มีอิฐล้อมรอบ หรือวางไว้ข้างกำแพงคอนกรีต สัญญาณ WiFi ของคุณจะไม่สามารถทะลุผ่านออกไปได้ และอีกหนึ่งศัตรูตัวฉกาจของสัญญาณ WiFi ในบ้านที่คุณอาจนึกไม่ถึง ก็คือ น้ำปริมาณมากๆ เพราะว่าน้ำมีมวลหนาแน่นกว่าอากาศ มันจึงกั้นสัญญาณ WiFi  ซึ่งทำให้การเชื่อมต่อกับ WiFi ติดยากขึ้น ด้วยเหตุนี้ การวางเราเตอร์ไว้ข้างตู้ปลาจึงไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก

ท้ายสุดคุณต้องคิดทบทวนก่อนจะติดตั้งเราเตอร์ไว้ใกล้กับอุปกรณ์ หรือเครื่องใช้ในบ้านที่ส่งคลื่นความถี่วิทยุ หรือสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้า เช่น เตาไมโครเวฟ โทรศัพท์ไร้สาย ตู้เย็น หรืออื่นๆ คลื่นความถี่จากสิ่งเหล่านี้สามารถรบกวนสัญญาณ WiFi ที่ส่งออกมาจากเราเตอร์ของคุณอย่างมาก จนกระทั่งความเร็ว WiFi ของคุณช้าลงอย่างเห็นได้ชัด

แน่นอนว่าใครๆ ต่างก็อยากใช้อินเทอร์เน็ต “ความเร็วสูง” บางครั้งการสมัครแพ็กเกจเน็ตบ้านที่มีความเร็วมากขึ้นก็ไม่ใช่ทางออก แทนที่จะจ่ายเงินมากขึ้นในการอัปความเร็วเน็ต คุณควรจะเช็คเราเตอร์ WiFi ของคุณเสียก่อน เพราะเคล็ดลับที่จะช่วยให้เน็ตเร็วเต็มสปีดอาจอยู่ใกล้ตัวคุณมากกว่าที่คิดก็เป็นได้