ทิปส์เด็ด

ส่งความสุขวันคริสต์มาสให้เหล่าสัตว์ด้วยช่องทางออนไลน์

 

เทศกาลรื่นเริงกำลังเริ่มขึ้น ต้นคริสต์มาสถูกประดับประดาด้วยไฟและของตกแต่ง กล่องของขวัญที่เรียงรายรอให้เจ้าของเปิดออก ช่วงเวลาแห่งความสุขที่เราได้อยู่กับครอบครัวในบ้านที่แสนอบอุ่นเช่นนี้เป็นช่วงเวลาดีๆ ที่เราจะได้นึกถึงอีกหนึ่งแก่นสำคัญของเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งก็คือการให้ และจะมีอะไรดีไปกว่าการส่งมอบความรักและความห่วงใยให้กับเหล่าน้องสัตว์ที่กำลังรอคอยความช่วยเหลือ ตั้งแต่เหล่าสัตว์ป่า ถึงน้องหมาข้างถนนในสถานสงเคราะห์  ซึ่งคุณสามารถส่งมอบความปรารถนาดีให้กับน้องสัตว์ด้วยการบริจาคให้กับมูลนิธิสัตว์ที่มีอยู่มากมาย โดยในบทความนี้ ทรูออนไลน์ขอแนะนำ 3 เว็บไซต์ที่คุณสามารถบริจาคออนไลน์ให้เหล่าเพื่อนร่วมโลกผู้น่ารักได้

 

มอบของขวัญคริสต์มาสให้สัตว์ป่า

ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง แต่หลายปีมาแล้วที่ป่าไม้ในไทยถูกทำลาย  รวมถึงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนกับสัตว์ป่าที่เพิ่มขึ้น ทำให้จำนวนสัตว์ป่าลดลง ได้รับบาดเจ็บ และต้องการการดูแลรักษา โดยหน่วยงานที่เข้ามาช่วยดูแลด้านนี้ก็คือมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงรับไว้ในพระบรมราชินูปถัมภ์ องค์กรนี้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2526 ดำเนินการด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบธรรมชาติ รวมทั้งช่วยเหลือชีวิตสัตว์ป่า และสัตว์ในพื้นที่ชุ่มน้ำ เช่น ปลา นก เต่า คุณสามารถช่วยสัตว์ป่าเหล่านี้ได้โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ของมูลนิธิ และบริจาคเงินผ่านช่องทางออนไลน์ หรือจะซื้อของที่ระลึกก็ได้เช่นกัน เงินบริจาคของคุณจะช่วยให้เหล่าน้องสัตว์มีอาหาร ยา รวมถึงสถานที่พักฟื้นที่เหมาะสม

 

ช่วยเพื่อนสี่ขา น้องหมาน่ารัก

สุนัขคือสัตว์เลี้ยงที่มีความหมายต่อมนุษย์ เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของใครหลายคน แต่เจ้าตูบหลายตัวกลับตกเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุบนถนน และธุรกิจค้าเนื้อสุนัขในเอเชีย มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (ซอยด๊อก) จึงพยายามที่จะช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัดเหล่านี้ ซึ่งทางซอยด๊อกได้ช่วยชีวิตสุนัขกว่า 16,000 ตัวให้รอดพ้นจากธุรกิจการค้าเนื้อสุนัข รวมถึงช่วยสัตว์ที่เจ็บป่วยและบาดเจ็บไปแล้วกว่า 15,000 ตัว อีกทั้งยังดูแลน้องหมาที่ถูกทอดทิ้งไว้ในพื้นที่กรุงเทพฯ ภูเก็ต และจังหวัดอื่นๆ อีกหลายร้อยตัว ซึ่งคุณสามารถบริจาคเพื่อสนับสนุนมูลนิธิผ่านทางเว็บไซต์ เพื่อช่วยรักษาสัตว์ที่ป่วยและบาดเจ็บ รวมถึงการจัดหาอาหารให้กับสมาชิกสี่ขาหลายร้อยตัวที่ซอยด๊อก หรือหากอยากมาเป็นอาสาสมัครช่วยทำความสะอาดและดูแลน้องหมาน้องแมวก็ได้เช่นกัน ส่วนใครที่กำลังหาเพื่อนขนฟูแสนน่ารักมาเป็นของขวัญให้กับตัวเองหรือคนรักสัตว์ในช่วงคริสต์มาสนี้ ก็สามารถรับอุปถัมภ์น้องหมาและน้องแมวจากที่นี่ได้ โดยสัตว์ที่มูลนิธินี้ได้รับการฉีดวัคซีนและดูแลด้านสุขภาพอย่างครบถ้วนแล้ว เชื่อว่าน้องแมวน้องหมาน่าจะดีใจหากได้รับอุปการะโดยคนรักสัตว์เช่นคุณ

 

ส่งความสุขให้พี่ช้าง

สัตว์ประจำชาติของไทยที่แม้จะมีขนาดตัวที่ใหญ่แต่ก็ยังถูกล่า ถูกทำร้ายโดยมนุษย์ ไม่เพียงเท่านั้น การตัดไม้ทำลายป่าก็ทำให้จำนวนช้างในประเทศไทยลดลงอย่างน่าใจหาย สมาคมสหพันธ์ช้างไทยจึงตั้งใจที่จะช่วยสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย ด้วยการดูแลทั้งลูกช้างกำพร้า และช้างใหญ่ที่ได้รับบาดเจ็บ โดยช้างส่วนมากที่อยู่ในความดูแลของที่นี่เป็นช้างจากเมืองใหญ่ที่เรามักเห็นเดินตามท้องถนนในกรุงเทพเมื่อหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงช้างที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถชน การทำเหมือง หรือการถูกใช้งานอย่างทารุณ ซึ่งคุณสามารถทำให้คริสต์มาสปีนี้เป็นปีที่แสนพิเศษของพี่ช้างได้ด้วยการบริจาคผ่านทางเว็บไซต์ นอกจากเงินบริจาคแล้ว ทางสหพันธ์ช้างไทยยังรับบริจาคอาหาร และรับอาสาสมัครที่ช่วยดูแล ทำความสะอาด และเล่นกับช้างอีกด้วย

 

 

ช่วงเวลาแห่งความสุขนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาดีๆ ที่จะทำให้ชีวิตของเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ดีขึ้น เพราะคริสต์มาสคือช่วงเวลาแห่งการให้ ซึ่งคุณสามารถส่งความปรารถนาดีให้กับน้องหมาแมวจรจัด ช้างที่ได้รับบาดเจ็บ กระทั่งนกที่ต้องการความช่วยเหลือ เพื่อให้คริสต์มาสนี้เป็นการเริ่มต้นที่ดีของเพื่อนร่วมโลกที่น่ารักเหล่านี้

 

Author: Tito

Translator: Kae