ทิปส์เด็ด

ฟัง คิด คุย เติมความสุขให้สุขภาพใจแข็งแรง

 

ในขณะที่ภาพรวมการระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบ และพบว่าในบางประเทศที่สามารถควบคุมโรคได้ดี กลับมีการระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้นอยู่เนืองๆ ทำให้หลายคนกังวลถึงการระบาดระลอกสองที่อาจเกิดขึ้นในบ้านเรา ซึ่งคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะส่งผลกระทบซ้ำเติมเศรษฐกิจที่อยู่ในภาวะชะลอตัว ความกังวลจากปัญหารอบตัวเหล่านี้ ล้วนส่งผลโดยตรงกับสุขภาพใจ และส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพกาย อันเกิดจากภาวะความเครียดสะสม ทำให้นอนไม่หลับ ไม่อยากอาหาร อารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า ทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันโลหิตสูง และอื่นๆ ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรงพร้อมต่อสู้กับโรคภัย และรับมือฟันผ่าทุกสถานการณ์ไปได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือ การดูแลสุขภาพใจให้แข็งแรงนั่นเอง ทรูออนไลน์จึงขอนำเสนอวิธีดูแลเยียวยาจิตใจ เปลี่ยนพลังด้านลบให้กลายเป็นพลังบวก ด้วยตัวช่วยที่น่าสนใจบนโลกออนไลน์ ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลาผ่านอินเทอร์เน็ต

 

“ฟัง” สร้างสุขกับพอดแคสต์

 

ตอนนี้หลายๆ คนคงรู้จักพอดแคสต์ (Podcast) หรือรายการวิทยุออนไลน์กันมากขึ้นแล้ว ซึ่งปัจจุบันมีรายการพอดแคสต์ภาษาไทยดีๆ ให้เลือกฟังอยู่มากมาย โดยพอดแคสต์ที่ขอเลือกมาแนะนำวันนี้คือรายการ “ความสุขโดยสังเกต” พอดแคสต์จาก THE STANDARD ที่มีผู้ดำเนินรายการคือ คุณสราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ หรือ “นิ้วกลม” นักเขียนชื่อดัง ที่จะชวนผู้ฟังทุกคนมาสังเกตว่าอะไรบ้างที่จะทำให้เรามีความสุข ผ่านเรื่องราวการเล่าที่หลากหลายที่ถูกย่อยให้เข้าใจง่าย ทั้งในแง่มุมวัฒนธรรม ความเชื่อ วิทยาศาสตร์ จิตวิทยา ฯลฯ เพื่อสร้างเสริมพลังด้านบวกของเราให้มากขึ้น รับรองว่าฟังแล้วจะมีความสุขเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

 

“คิดบวก” ด้วย Headspace

 

ตื่นเช้ามาก็สามารถฝึกจิตใจให้คิดบวกได้เพียงใช้ Headspace แพลตฟอร์มฝึกทำสมาธิชื่อดังจากต่างประเทศที่มียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมากกว่า 60 ล้านครั้ง สามารถใช้ได้บนทุกอุปกรณ์ไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน ซึ่งมาพร้อมการ์ตูนน่ารักสีสดใสและจุดขายที่ว่าเป็น “ยิมสำหรับฝึกจิตใจ” โดยจากสถิติของผู้ใช้ เพียงแค่ 10 วันที่ใช้งานก็จะสามารถเพิ่มความสุขได้มากถึง 16% ผ่านการฝึกนั่งสมาธิแบบระยะสั้น ซึ่งช่วยลดความเครียด บำบัดจิตใจ ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น และรู้เท่าทันอารมณ์ของเรา สำหรับคนที่สนใจสามารถทดลองใช้ Headspace ได้ฟรีถึง 2 สัปดาห์ หรือ 10 เซสชั่นพื้นฐาน ซึ่งหากต้องการฝึกจิตใจแบบแอดวานซ์มากขึ้น หรือใช้งานให้ครบทุกด้าน จะมีค่าบริการโดยคิดเป็นรายเดือนหรือรายปี เริ่มต้นที่ $5.83 หรือประมาณ 180 กว่าบาทต่อเดือนเท่านั้น

 

“คุย” ให้รู้กับจิตแพทย์ออนไลน์

 

หากรู้สึกเครียด เศร้า อยากระบาย แต่ไม่รู้จะหันหน้าไปคุยกับใคร เราขอแนะนำ Ooca ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มให้คำปรึกษาออนไลน์โดยจิตแพทย์ และนักจิตวิทยาที่พร้อมจะช่วยบรรเทาความทุกข์ใจ ช่วยให้คุณสามารถพูดทุกปัญหาคาใจ เพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมได้จากที่บ้าน ผ่านวิดีโอคอล โดยสามารถเลือกเวลาที่ต้องการพูดคุยได้เอง โดยทุกเรื่องที่พูดคุยจะถูกเก็บเป็นความลับ ซึ่งค่าบริการเริ่มต้นจะอยู่ที่ 1,000-1,500 บาท ต่อการพูดคุย 30 นาที ซึ่งหากคุณยังไม่แน่ใจว่าระดับความเครียดที่คุณมีอยู่นั้น ถึงเวลาที่ต้องปรึกษาแพทย์แล้วหรือยังก็สามารถทำแบบทดสอบความเครียด เพื่อให้คุณได้เข้าใจตัวเองและรับมือกับความเครียดได้อย่างถูกต้องก่อนได้

 

เมื่อความเครียด หรือความเศร้ามาเยือน อย่าลืมเติมความสุขให้กลับมาจนเต็ม พร้อมรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นด้วยจิตใจที่แข็งแรงอยู่เสมอ