ทิปส์เด็ด

ให้นิยายเป็นเพื่อนออนไลน์คลายเหงาในช่วงโควิด

 

ทุกวันนี้จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศไทยยังคงเพิ่มขึ้น หลายคนจึงยังคงต้องทำงานที่บ้าน หรือหากิจกรรมอย่างอื่นทำแทนการออกไปข้างนอกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การเดินทางไปยังที่ต่างๆ แม้กระทั่งร้านอาหารสุดโปรดก็สามารถกลายเป็นสถานที่เสี่ยงได้ ลองนึกภาพ ถ้าหากร้านอาหารที่คุณเพิ่งไปกับคนที่คุณรักในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ที่อยู่ในไทม์ไลน์ของผู้ป่วยที่ติดโควิดก็คงจะยิ้มไม่ออกเลยใช่ไหมล่ะ ดังนั้นการอยู่ที่บ้านแทบจะตลอดเวลาจึงทำให้คุณมีเวลามากขึ้นไปโดยปริยาย แล้วอะไรจะดีไปกว่าการอ่านนิยายเพื่อฆ่าเวลาและหลีกหนีจากความเป็นจริง แม้จะเป็นเพียงแค่เวลาสั้นๆ และหากคุณไม่อยากออกไปข้างนอกเพื่อไปซื้อนิยายที่ร้านหนังสือ เรื่องนี้มีทางออกที่ง่ายมาก เพราะในบทความนี้ เราได้เลือก 3 เว็บไซต์ที่ดีที่สุดสำหรับการอ่านนิยายออนไลน์มาให้ทุกคนเรียบร้อยแล้ว

 

จอยลดา – นิยายแช็ตแห่งแรกของไทย

ถ้าคุณอยากอ่านนิยายแต่ช่วงเวลาว่างที่มีนั้นน้อยเหลือเกินเพราะยังต้องจัดการงานอยู่ หรือบางทีคุณอาจจะแค่ไม่อยากอ่านอะไรยาวๆ เป็นหมื่นๆ คำ ถ้าเช่นนั้น จอยลดาคือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

จอยลดาเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเจ้าแรกที่แนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จักกับนิยายรูปแบบใหม่อย่างนิยายแช๊ต แรงบันดาลใจของนิยายประเภทนี้มาจากทุกวันนี้ที่คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะวัยรุ่นมักจะแช๊ตมากกว่าการโทรคุยกันทางโทรศัพท์ จอยลดาจึงได้เปิดประสบการณ์การอ่านนิยายแบบใหม่ที่เลียนแบบการคุยของเรากับเพื่อนผ่านทางแช๊ต ดังนั้นนิยายที่เราอ่านจะอยู่ในรูปของข้อความแช๊ตที่อ่านง่าย แทนบทบรรยายยาวเป็นพรืดที่เราคุ้นเคยกัน แต่เนื่องจากกล่องข้อความแช๊ตมีพื้นที่จำกัดและธรรมชาติของข้อความแช๊ตเอง เนื้อเรื่องของนิยายประเภทนี้จึงสั้นและกะทัดรัดตามไปด้วย ไม่ต้องแปลกใจไป ถ้ารู้ตัวอีกทีคุณอ่านไปหลายตอนหรือหลายเรื่องแล้ว แต่ก็ใช่ว่าจอยลดาจะมีแค่นิยายแช๊ตเพียงอย่างเดียว เพราะนิยายแบบที่เรารู้จักกันดีก็สามารถหาอ่านได้ที่นี่เช่นกัน

ยิ่งไปกว่านั้น คุณสามารถอ่านนิยายส่วนมากในจอยลดาได้ฟรีโดยไม่ต้องสร้างบัญชีด้วยซ้ำ แถมยังมีนิยายหลายหมวดหมู่ให้คุณได้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นโรแมนติก สยองขวัญ ลึกลับ ไซไฟ ตลก หรือดราม่า และอื่นๆ อีกมากมาย สามารถอ่านได้ทั้งในแอปพลิเคชันหรือบนเว็บไซต์ ดังนั้นถ้าคุณอยากจะพักสักครู่จากอะไรก็ตามที่กำลังทำอยู่ ลองมาอ่านนิยายแช๊ตดูไหมล่ะ?

 

รี้ดอะไร้ต์ – แหล่งกบดานใหม่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบแฟนฟิคชั่น

อีกเว็บหนึ่งสำหรับสายอ่านนิยายออนไลน์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ รี้ดอะไร้ต์ เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งรวมนิยายทั่วไปแล้ว ยังอัดแน่นไปด้วยแฟนฟิคชันอีกด้วย เพราะที่นี่เปิดโอกาสให้นักเขียนจากทุกแฟนด้อมมาเผยแพร่งานเขียนของตัวเอง คู่ชิปตัวละครหรือดาราที่คุณชอบไม่มีโมเมนต์ใช่ไหม? ไม่เป็นปัญหา เพราะทุกโมเมนต์สร้างได้ด้วยจินตนาการ เพียงแค่หาแฟนฟิคอ่าน คู่ชิปของคุณก็สามารถมีโมเมนต์ได้ในพริบตา ชิปเปอร์ทุกคนรู้ เรือเราจะล่มเพราะไม่มีโมเมนต์ไม่ได้ เราต้องอยู่ด้วยศรัทธา เพราะฉะนั้นเราสามารถมาเสพโมเมนต์ได้ในแฟนฟิคเสมอ แค่นี้ก็หมดปัญหาคู่ชิปไม่มีโมเมนต์แล้ว ยิ่งไปกว่านั้น หลายเรื่องสามารถอ่านได้ฟรีทั้งในแอปพลิเคชันหรือบนเว็บไซต์

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้รี้ดอะไร้ต์โดดเด่นกว่าเว็บอ่านนิยายออนไลน์อื่นๆ คือการเป็นเจ้าแรกในวงการนิยายที่มีระบบโดเนทไอเทม เพื่อสนับสนุนนักเขียนให้สร้างสรรค์ผลงานดีๆ ออกมา โดยนักอ่านสามารถให้ของขวัญแก่นักเขียนที่ชอบได้ ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่า ชานมไข่มุก หรืออื่นๆ อีกมากมาย หรือจะให้ทิปนักเขียนคนโปรดเป็นเหรียญก็ได้ ซึ่งไอเทมเหล่านี้จะแปลงเป็นเงินให้กับนักเขียนได้ เท่านั้นยังไม่พอ หากนักเขียนต้องการรวมเล่มแฟนฟิคของตัวเอง ก็สามารถเปิดพรีออเดอร์การสั่งซื้อผ่านเว็บนี้ได้เช่นกัน เรียกว่าเป็นสื่อกลางระหว่างนักเขียนและนักอ่านเลยทีเดียว

 

เม็บ – คลังหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด

หากคุณเป็นสายอีบุ๊กที่ชอบอ่านนิยายบนคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือไอแพด คุณจะต้องตกหลุมรักเม็บ เพราะเป็นแหล่งรวมหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ สิ่งที่เม็บทำได้ดีอย่างน่าประทับใจคือการที่เราสามารถอ่านอีบุ๊กที่ซื้อมาได้บนเว็บนั้นเลย โดยไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมหรือติดตั้งส่วนขยายเพิ่ม

นอกจากนี้เม็บยังมีนิยายหลายประเภทให้คุณเลือกซื้อหรืออ่านได้แบบฟรีๆ ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าควรจะซื้อนิยายเรื่องนี้ดีไหม คุณสามารถทดลองอ่านก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้น คุณสามารถเลือกโหมดการอ่านเพื่อถนอมสายตา เช่น โหมดกลางคืน หรือโหมดซีเปียได้อีกด้วย และถ้าเกิดอยากซื้อนิยายแต่มีเงินสด หรือเงินในบัญชีไม่พอก็ไม่เป็นปัญหา เพราะเม็บรองรับการชำระเงินได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต เคาน์เตอร์เซอร์วิส เอทีเอ็ม และอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง เมื่อเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป อะไรก็หยุดยั้งคุณจากการซื้อนิยายไม่ได้แล้ว

 

เฟรเดอริค ดักลาส (Frederick Douglass) เคยกล่าวไว้ว่า “เมื่อใดก็ตามที่คุณเรียนรู้ที่จะอ่าน เมื่อนั้นคุณจะมีอิสระตลอดไป” (“Once you learn to read, you’ll forever be free.”) เราจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการอ่านนิยายออนไลน์ผ่านจอยลดา รี้ดอะไร้ต์ หรือเม็บ จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณเป็นอิสระจากโลกแห่งความเป็นจริงอันโหดร้าย ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังลูกผีลูกคน หรือความเบื่อหน่ายที่ต้องติดอยู่กับบ้านเป็นเวลานานๆ ก็ตาม