ทิปส์เด็ด

ความเร็วเน็ตบ้าน 300 Mbps เร็วแค่ไหน เพียงพอกับการใช้งานหรือไม่คำถามนี้คงเป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจใครหลายคน โดยเฉพาะกับคนที่กำลังใช้งานเน็ต หรือกำลังจะติดเน็ตบ้าน ซึ่งโดยปกติแล้วความเร็วเน็ตที่เหมาะสมของแต่ละบ้านนั้นขึ้นอยู่กับ “กิจกรรมการใช้งานเน็ต” และ “จำนวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเน็ต” ยกตัวอย่างเช่น การดูหนังแบบสตรีมมิ่งระดับ 4K ในแต่ละครั้ง ต้องใช้ความเร็วเน็ต 25 Mbps คุณอาจคิดว่าความเร็วนี้ไม่ได้สูงมากนัก แต่ลองคิดดูว่าหากมีอีกสี่คนในบ้านกำลังดูหนังสตรีมมิ่งพร้อมๆ กัน และมีคนดูข่าวจากสมาร์ททีวี บวกกับมีอุปกรณ์อื่นๆ เช่นกล้อง CCTV ที่ต่อเน็ตไว้ แถมที่บ้านของคุณยังมี Google Nest อีกด้วย โดยที่คุณใช้แพ็กเกจเน็ตบ้าน 50 Mbps นี่ก็อาจไม่เพียงพอสำหรับกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ และจะต้องมีสมาชิกในบ้านบางคนบ่นว่าเน็ตช้าแน่นอน

300 Mbps คือความเร็วแค่ไหน 
โดยทั่วไปแล้ว บ้านที่มีคนอาศัยอยู่ราว 3-4 คน ความเร็วเน็ตที่ 300 Mbps ถือว่าเพียงพอแล้วต่อการใช้งานต่างๆ เช่น เล่นเกมออนไลน์ สตรีมมิ่ง และการใช้งานเน็ตทั่วไป โดยเว็บไซต์ Tech21Centry บอกไว้ว่าความเร็วระดับ 300 Mbps สามารถทำให้คุณดาวน์โหลดไฟล์หนังคุณภาพ 5 Gigabyte ได้ภายใน 2.2 นาที และด้วยความเร็วระดับนี้ คุณจะสามารถดูหนังระดับ HD ได้บนอุปกรณ์มากกว่า 3 เครื่องขึ้นไปในเวลาเดียวกันได้อย่างไม่ติดขัด

ดูแพ็กเกจเน็ตบ้าน 300 Mbps

ใช้เน็ต 300 Mbps อย่างไร ให้คุ้มค่า
หากคุณใช้แพ็กเกจเน็ตบ้านทรู และต้องการอัปโหลด หรือดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ให้เร็วดังใจล่ะก็ คุณสามารถใช้บริการปรับสปีดเน็ตเพื่อตอบโจทย์การใช้งานในเวลานั้นๆ ได้ตามต้องการ เช่น ถ้าคุณใช้แพ็กเกจเน็ตบ้านทรู 300/300 Mbps ซึ่งให้ความเร็วเน็ตดาวน์โหลด และอัปโหลดเท่าๆ กัน แต่เมื่อคุณต้องการอัปโหลดรูปภาพ หรือไฟล์งานขนาดใหญ่ คุณก็สามารถใช้บริการปรับสปีดเน็ตในการปรับเปลี่ยนความเร็วเน็ตของแพ็กเกจรวม 600 Mbps นี้ให้เป็นการอัปโหลดอย่างเดียวก็ได้ และเมื่อคุณทำการอัปโหลดรูปภาพ หรือไฟล์งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถปรับความเร็วเน็ตให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้เช่นกัน

ทำความรู้จักกับบริการปรับสปีดเน็ต หรือปรับสปีดเน็ตตอนนี้ คลิก

เน็ตช้าเพราะอะไร
การที่เน็ตบ้านช้าอาจเกิดจากช่วงเวลาที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ซึ่งถ้าช่วงเวลาที่มีการใช้งานสูงสุดคือช่วง 18.00 - 24.00 น. ดังนั้นความเร็วช่วงเวลาดังกล่าวก็อาจช้าลง นอกจากนี้ระยะทางระหว่างเราเตอร์และอุปกรณ์ที่ไกลกัน หรือมีสิ่งกีดขวางระหว่างจุดใช้งานและจุดที่วางเราเตอร์ เหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อความเร็วเน็ต เปรียบเสมือนการตะโกนเมื่ออยู่ไกลกัน หรือมีกำแพงกั้น เสียงที่ได้ยินก็มักเบาลง และไม่ชัดเจน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุผลที่ทำให้เน็ตบ้านช้า และวิธีแก้ไขเบื้องต้น คลิก  

อัปเกรดเน็ตบ้านเป็น 1,000 Mbps ดีไหม
ความเร็วเน็ตที่สูงถึง 1,000 Mbps เป็นความเร็วใหม่ล่าสุดที่เพิ่งออกมาให้คนทั่วไปสามารถใช้งานเน็ตได้แบบจุใจ เนื่องด้วยเป็นความเร็วที่ทรงพลังที่สุด ทำให้คุณสามารถดาวน์โหลดไฟล์ระดับ 5 Gigabyte ได้ภายในเวลาเพียง 32 วินาที เพราะฉะนั้น หากที่บ้านของคุณเป็นครอบครัวใหญ่ และมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเกมออนไลน์ การโทรคุยวิดีโอคอล สตรีมมิ่งระดับ 4K รวมไปถึงการใช้งานอุปกรณ์สมาร์ทโฮมต่างๆ ก็อาจเลือกใช้เน็ต 1,000 Mbps หรือ 1 Gbps เพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานของทุกอุปกรณ์ภายในบ้านและทุกคนในครอบครัว

ดูแพ็กเกจเน็ตบ้าน 1,000 Mbps