ทิปส์เด็ด

อาชีพอิสระสุดปัง เพิ่มรายได้ช่วงโควิด

วิกฤตโควิด-19 ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตด้านต่างๆ ไปจากเดิมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การเสพความบันเทิง ที่ต้องหันมารับชมผ่านสื่อออนไลน์ ด้านการทำงาน จากปกติที่ต้องเข้าออฟฟิศ ได้พบปะพูดคุย เห็นหน้าเห็นตาเพื่อนร่วมงาน แต่เดี๋ยวนี้จะคุยงานแต่ละที ก็ต้องผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์แทน หรือแม้แต่การทำธุรกิจ ที่สถานการณ์โดยรวมไม่เอื้อต่อการเติบโต จนทำให้บริษัทเล็กใหญ่ได้รับผลกระทบไม่อาจดำเนินธุรกิจต่อได้ ต้องมีการเลิกจ้าง คนจำนวนไม่น้อยต้องตกงาน เด็กจบใหม่หางานลำบากมากขึ้น ด้วยทั้งหมดที่กล่าวมา อาชีพอิสระที่สามารถทำงานออนไลน์อยู่กับบ้านได้ จึงนับว่าเป็นทางเลือกในการสร้างรายได้ที่น่าสนใจในยุคนี้ โดยกองส่งเสริมการมีงานทำ กระทรวงแรงงาน ได้รวมอาชีพอิสระปี 2021 เอาไว้ ซึ่งทรูออนไลน์ได้จัดกลุ่มเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน ไปอ่านกันเลย

อาชีพบริการ และขายของ ผ่านออนไลน์
กลุ่มอาชีพยอดฮิตที่เติบโตได้ดีในช่วงโควิดคงไม่พ้นกลุ่มอาชีพบริการ และขายสินค้า ผ่านออนไลน์ เพราะสอดคล้องกับพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ ที่ไม่ค่อยออกจากบ้านไปไหน และมักจะช้อปปิ้ง หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับบริการที่สนใจจากออนไลน์เป็นหลัก แต่ก่อนอื่นเราต้องลองสำรวจตัวเองก่อนว่ามีความชอบ หรือสนใจในเรื่องใดเป็นพิเศษ เช่น ถ้าเราชอบการขาย และเป็นคอซีรีส์ เกาหลี-จีน ตัวยง ที่รู้ถึงความชื่นชอบของเหล่าแฟนคลับเป็นอย่างดี เราก็อาจลองศึกษาความต้องการของตลาด รวมถึงวิธีการขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรืออินสตาแกรม เป็นต้น จากนั้นก็ค่อยสั่งสินค้านำเข้าจากต่างประเทศที่กำลังเป็นที่ต้องการ แล้วนำไปโพสต์ขายในช่องทางที่เป็นศูนย์รวมสาวกซีรีย์ ยิ่งหากเป็นสินค้า “Limited Edition” ด้วยแล้ว ยิ่งสามารถทำกำไรงามๆ ได้เลย

นอกจากงานขายแล้ว ก็มีอาชีพบริการอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น การรับจ้างลงสินค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้งลาซาด้า และช้อปปี้ก็กำลังได้รับความนิยม ลองไปเพิ่มประวัติไว้ที่ Fastwork ไว้ไม่เสียหาย หรือถ้าเรามีสกิลการเล่นเกม แค่เรามีเน็ตบ้านแรงๆ บวกกับฝีมือดี ก็รับจ้างเล่นเกมได้แล้ว หรือถ้าเรามีความสามารถในการดูดวง ก็สามารถรับจ้างดูดวงจากที่บ้านได้เช่นกัน เอาเป็นว่ามาลองสำรวจดูสิว่าเรามีอะไรที่ชอบเป็นพิเศษ และสามารถจะนำมันมาต่อยอดสร้างรายได้ หรือเป็นอาชีพเสริมได้บ้าง

อาชีพที่ต้องใช้ทักษะ หรือความรู้เฉพาะด้าน 
กลุ่มนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักศึกษาจบใหม่ที่ต้องการนำความรู้จากรั้วมหาวิทยาลัยมาต่อยอด เพื่อสร้างรายได้ เพราะปัจจุบันมีคนมากมายที่มีไอเดีย ต้องการสร้างแบรนด์ของตัวเอง แต่ยังขาดทักษะที่จำเป็นอื่นๆ ซึ่งเราสามารถนำความรู้เฉพาะด้านที่มีมาช่วยกลุ่มคนเหล่านี้ และเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ให้ตัวเองได้ด้วย โดยรับออเดอร์จากออนไลน์ ทำ OEM หรือการผลิตสินค้าต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งอาจเป็นประเภทงานประดิษฐ์ หัตถกรรม และภูมิปัญญาต่างๆ เช่น ออกแบบและผลิตเคสโทรศัพท์ ทำหน้ากากผ้า หรือสายคล้องหน้ากากอนามัยหลากหลายรูปแบบ เป็นต้น

หรืออีกวิธีหนึ่งคือเป็นตัวช่วยเสริมทัพให้กับอาชีพอื่นๆ อย่างเช่น กลุ่มบล็อกเกอร์และพอดแคสเตอร์ ที่มีไอเดียในการทำคอนเทนต์ แต่ก็ต้องการคนที่มีทักษะ และความรู้ด้านการตัดต่อคลิปวิดีโอ หรือการทำพอดแคสต์ มาช่วยให้งานเสร็จสมบูรณ์ กลุ่มขายของออนไลน์ ที่มีทักษะในการโน้มน้าว นำเสนอขาย แต่ก็ต้องการคนที่มีความรู้ด้านการจัดการ และสามารถใช้โปรแกรม Excel ได้ มาช่วยจัดระบบร้านค้า ถ้าใครรู้ตัวว่ามีทักษะ และมีฝีมือ ก็อย่ารอช้าที่จะเริ่มต้นลงมือทำ

อาชีพติวเตอร์ออนไลน์
การสอนติวเตอร์เดี๋ยวนี้ ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่กับอาจารย์ต้องสอนนักเรียน หรือนักศึกษาเท่านั้น แต่ไม่ว่าใครก็สามารถสร้างคอร์สออนไลน์ของตัวเอง เพื่อถ่ายทอดสิ่งที่ได้เรียนรู้จากวิชาที่ถนัด หรือวิชาชีพความรู้เฉพาะด้านไปสู่คนอื่นๆได้เช่นกัน อย่างการสอนทำอาหาร สอนทำม็อกเทล สอนลงทุน หรือเป็นเทรนเนอร์ออนไลน์ แค่เพียงคุณมีความรู้ด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ พร้อมเน็ตบ้านดีๆ ก็สามารถเปลี่ยนบ้านให้เป็นพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ สร้างอาชีพ และรายได้เป็นกอบเป็นกำได้แล้ว