ทิปส์เด็ด

ฟิตแอนเฟิร์ม ร่างกายแข็งแรงด้วยการออกกำลังกายที่บ้าน


แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในช่วงเวลานี้จะเริ่มคลี่คลายลงบ้าง แต่ก็ยังพบว่ามีโรคระบาดอื่นๆ โผล่มาเรื่อยๆ ให้เราหวาดวิตก อย่างล่าสุด โรคฝีดาษลิงที่เริ่มแพร่กระจาย จนตอนนี้กลายเป็นยุคที่ผู้คนระแวดระวังตัวอย่างมากในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่น ซึ่งกุญแจสำคัญที่จะทำให้เรารอดปลอดภัยก็คือ การดูแลสุขภาพ รักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ การออกกำลังกายเป็นประจำจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็น แต่หลายคนที่เคยเข้าฟิตเนสก็อาจรู้สึกไม่ค่อยปลอดภัยเพราะต้องสัมผัสอุปกรณ์ร่วมกันกับคนอื่นๆ ทรูออนไลน์จึงอยากชวนคุณมารู้จักกับออกกำลังกายแบบต่างๆ พร้อมแนะนำเว็บไซต์ และช่องยูทูปสอนออกกำลังกายที่น่าสนใจ ที่คุณสามารถทำตามได้ง่ายๆ ที่บ้าน ว่าแล้วก็มาเริ่มต้นเข้าโหมดฟิตแอนเฟิร์มกันเลย


การออกกำลังกายแบบ Cardio 
คาร์ดิโอ (Carido) คือ การออกกำลังกายที่มีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมัดใหญ่เป็นจังหวะซ้ำๆ ช่วยเบิร์นแคลอรี่ ทำให้ร่างกายนำไขมันมาใช้ได้ดียิ่งขึ้น  ทั้งยังช่วยลดน้ำหนัก และช่วยให้เกิดความสมบูรณ์แข็งแรงของระบบหัวใจและหลอดเลือด ใครอยากเริ่มออกกำลังกายแนวนี้ลองเข้าไปดูช่อง  Bebe fit Routine ที่มีการผสมผสานการต่อยมวย รวมไปถึงท่าที่ทำแล้วเบิร์นขั้นสุดอย่าง HIIT หรือ TABATA นอกจากนี้ยังมีช่องของ Heather Robertson ที่มีให้เลือกออกกำลังกายแนวคาร์ดิโอหลากหลายแบบ ทำตามได้อย่างไม่มีเบื่อ ทั้งยังเข้าใจได้ง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่ หรือใครชอบเต้นตามจังหวะดนตรีมันส์ๆ ลองปรับไปเป็นการเต้นซุมบ้าแทนกับช่อง Zumba Class ก็ช่วยเบิร์นได้ดีไม่น้อย


การออกกำลังกายแบบ Resistance Training 
การออกกำลังลักษณะนี้ช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานให้กล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายในลักษณะต่างๆ โดยใช้แรงต้านจากน้ำหนักร่างกายของเราเอง เช่น บอดี้เวทที่ต้องดันพื้น ดึงข้อ ลุกนั่ง อาจมีการใช้อุปกรณ์ เช่น ดัมเบล เข้ามาเสริมด้วย  นอกจากจะช่วยให้มีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้เกิดการใช้พลังงาน และมีการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น โดยความยากของการออกกำลังกายลักษณะนี้ก็คือการจัดท่าทางที่ถูกต้อง เราเลยเลือกเว็บไซต์ที่รวมการออกกำลังกายแนวนี้ไว้อย่างมากมาย พร้อมบอกรายละเอียดต่างๆ อย่างชัดเจน สามารถทำตามได้อย่างง่ายๆ พร้อมแล้วก็ลองเข้าไปที่ healthline.com แล้วคุณจะพบกับบทความพร้อมคลิปสั้นๆ แสดงขั้นตอนการออกกำลังกายเฉพาะส่วน ที่คุณสามารถทำตามได้เลย ทีนี้ไม่ว่าจะอยากบริหารขาให้ฟิต หรือออกกำลังแขนให้เฟิร์ม ก็สามารถเลือกได้ตามต้องการ


การออกกำลังกายแบบ Flexibility Training 
หากคุณต้องการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และข้อต่อต่างๆ เพื่อเสริมสร้างความยืดหยุ่น Flexibility Training คือแนวทางการออกกำลังกายที่ตอบโจทย์ สำหรับการออกกำลังในลักษณะนี้ เช่น โยคะ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการเคลื่อนไหวของร่างกาย บำบัดอาการออฟฟิศซินโดรมซึ่งมักเกิดกับหนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ หลายชั่วโมง แม้ท่าทางการออกกำลังกายจะดูไม่เยอะ ไม่มีการขยับตัวเร็วมากเหมือนการออกกำลังกายประเภทอื่น แต่การออกกำลังกายด้วยโยคะประมาณหนึ่งชั่วโมงสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้ไม่ต่ำกว่า 100 แคลอรี และยังช่วยเรื่องสมาธิ ทำให้สมองปลอดโปร่งมากขึ้นด้วย สำหรับช่องที่แนะนำคือ Pordipor Yoga เหมาะกับคนที่อยากฝึกโยคะด้วยตัวเอง มีคลิปให้เลือกตามความสนใจ ตั้งแต่การฝึกหายใจแบบโยคะ โยคะพื้นฐาน หรือจะเลือกยืดเส้นเฉพาะส่วนที่ต้องการก็ได้เช่นกัน 

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ ร่วมด้วย ก็ยิ่งเป็นการช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ทำให้เราไม่ต้องกลัวโรคภัยที่ผุดขึ้นมาราวดอกเห็ด แค่เพียงดูแลสุขภาพแบบง่ายๆ เริ่มต้นได้ด้วยตัวเราเอง